Người dân xã Hiệp Thành nhận các mặt hàng thiết yếu tại “gian hàng 0 đồng”.

Để giúp đỡ nhân dân gặp khó khăn trong thực hiện giãn cách xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức các “gian hàng 0 đồng”, cung cấp cho nhân dân các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống.

Chị Nguyễn Thị Viên, ở xã Hiệp Thành, T.P Bạc Liêu làm nghề cắt tóc. Khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, cửa hiệu cắt tóc của chị cũng đóng cửa, không có khách cũng đồng nghĩa với không có nguồn thu, trong khi đó mọi thứ chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào công việc của chị. Chị Viên rất xúc động khi nhận được túi quà từ “gian hàng 0 đồng” của Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu: “Em làm nghề tóc, chồng em cũng hớt tóc luôn. Giờ đóng cửa mà có phần quà này thì mình vượt qua đói khổ mấy ngày, chúng em cảm ơn mấy anh bộ đội lắm”.  

         Cũng như chị Viên, chị Đặng Thị Kim Luyến có mặt từ sớm để nhận được quà của Bộ CHQS tỉnh. Gia đình chị Luyến có hai con nhỏ, làm nghề đánh bắt tôm, cá trên sông. Vài tháng nay, cả hai vợ chồng đều thất nghiệp, cuộc sống hết sức khó khăn. Với gia đình chị, “gian hàng 0 đồng” như một chiếc phao cứu sinh gia đình chị trong mùa dịch Covid: “Chồng em không đi kéo tôm được, em thì ở nhà giữ hai đứa con. May mà hôm nay được nhận quà của bộ đội, gia đình em cũng bớt khó khăn phần nào”

         Để có được nguồn hàng hóa hỗ trợ cho nhân dân, Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu vừa tích cực tăng gia sản xuất, vừa thu mua hỗ trợ nông dân các sản phẩm nông, thủy sản. Đồng thời kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ đồng bào. Sau khi tiếp nhận được các nguồn hàng, đơn vị phân chia thành các tùi quà, bảo đảm có đầy đủ các như yếu phẩm như gạo, dầu ăn, gia vị, rau củ, trứng, thịt, cá… Để đảm bảo an toàn không để dịch bệnh lây nhiễm khi phát hàng hóa, đơn vị tổ chức phối hợp với địa phương phát phiếu và giữ khoảng cách khi đến các “gian hàng 0 đồng”. Đại tá Nguyễn Hoàng Sa - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi chỉ đạo các lực lượng bảo đảm bảo an toàn về khoảng cách đi đứng, vận chuyển hàng hóa, cũng như giao tiếp đều giữ khoảng cách đúng theo quy định. Mong rằng món hàng này, tuy rằng nó không nhiều nhưng cũng giúp phần nào cho bà con vượt khó khăn trong đại dịch. Đây cũng là tấm lòng của LLVT, của các ban, ngành đối với bà con nhân dân gặp hoàn cảnh khó khăn”.

Bộ CHQS tỉnh cũng tổ chức các “gian hàng 0 đồng” lưu động, đưa hàng hóa đến tận các nơi phong tỏa và khu cách ly, đưa hàng hóa đến từng nhà dân. Trung tá Ngô Quỳnh Ni - thuộc Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu cho biết: Có ngày, các thành viên trong tổ phải cơ động mấy trăm cây số, vừa đi tiếp nhận thực phẩm, vừa đóng gói, bảo quản, vận chuyển đến các nơi cho người dân. Như từ Bạc Liêu xuống Đông Hải, từ Đông Hải qua Phước Long, rồi quay ngược trở về Bạc Liêu để chiều chuẩn bị hàng hóa, cùng mấy anh em ở nhà chuẩn bị túi quà để ngày hôm sau đi tiếp”.

         Giữa lúc khó khăn của dịch bệnh, sự vào cuộc của cán bộ, chiến sĩ LLVT trong tỉnh đã tiếp thêm động lực cho địa phương chống dịch. Đây cũng là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân Quyên - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hiệp Thành, T.P Bạc Liêu: “Thời gian qua, Tỉnh đội, Thành đội rất quan tâm đến xã Hiệp Thành, các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đóng góp thiết thực đến các phong trào của địa phương. Trong lúc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân xã hợp thành cũng rất khó khăn, “gian hàng 0 đồng” hôm nay rất có ý nghĩa, giúp bà con nhu yếu phẩm để sử dụng, yên tâm giãn cách xã hội.

         Những phần quà trao đi là những niềm vui, nụ cười đọng lại, những “gian hàng 0 đồng” của Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu đã san sẻ yêu thương, giúp đồng bào vượt qua những khó khăn của dịch bệnh. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn sẵn sàng chung sức, đồng lòng cùng địa phương đẩy lui dịch bệnh.

Trường Giang