Lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Bình Dân.

Ngày 1-11-2022,  UBND xã Bình Yên (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành 2 Nhà văn hóa thôn Bình Dân và Tân Yên. Dự buổi lễ, đại biểu Hội CCB Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Anh hùng LLVTND, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội; Trung tướng Khuất Việt Dũng – Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Hội; Phạm Văn Minh – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tuyên Quang. Về phía lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo huyện Sơn Dương, xã Bình Yên và các Nhà máy Z 129, Z113 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng – Bộ Quốc phòng), Công ty TNHH Thành Long; cùng đông đảo bà con trong xã.

Các đại biểu giao lưu với bà con thôn Bình Dân.

Hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2022), những ngày này, các thôn xóm của xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đang náo nức chuẩn bị tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động ý nghĩa xã hội thiết thực, không chỉ đem lại không khí vui tươi, đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà còn là chất keo vững chắc gắn kết cộng đồng, tạo ra sức mạnh tổng hợp để chung sức, chung lòng, chung tay thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà văn hóa thôn Bình Dân.

Hòa chung niềm vui chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của người dân xã Bình Yên, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam cùng Đoàn cán bộ T.Ư Hội đã về dự Lễ khánh thành 2 Nhà văn hóa thôn Bình Dân và Tân Yên do T.Ư Hội hỗ trợ xây mới theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, cụ thể hóa với “Chương trình kết nối các đảng bộ trong Khối các cơ quan T.Ư với các huyện nghèo, xã nghèo thực hiện giảm nghèo bền vững”.

Với quyết tâm cao, cách làm khẩn trương, cụ thể, thiết thực, chỉ từ cuối tháng 3-2022 đến nay, T.Ư Hội CCB Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch hỗ trợ xã Bình Yên trong năm 2022 với nhiều hạng mục lớn như: Xây mới 2 Nhà văn hóa thôn; xóa 12 nhà dột nát (vượt 7 nhà); bổ sung Quỹ Khuyến học, tặng nhiều trang thiết bị cho trường học, nhà văn hóa…; tạo sinh kế cho hộ nghèo; làm đường, với tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng.

T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng trang thiết bị nghe nhìn cho Nhà văn hóa thôn Bình Dân.
T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng trang thiết bị nghe nhìn cho Nhà văn hóa thôn Tân Yên.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định: “Với kết quả bước đầu, T.Ư Hội CCB Việt Nam mong muốn người dân xã Bình Yên vươn lên, nỗ lực tập trung xây dựng Nông thôn mới đạt hiệu quả. UBND xã tiếp tục xét duyệt các hộ khó khăn để T.Ư Hội tiếp tục hỗ trợ xóa nhà dột nát cho từ 15 đến 20 hộ dân; khảo sát các nhà văn hóa còn lại, các đoạn đường cần nâng cấp, lập kế hoạch để T.Ư Hội hỗ trợ đảm bảo tiêu chí Nông thôn mới... Là những người lính từng nếm trải, thấm thía những khó khăn, vất vả của người dân thời chiến tranh cũng như thời bình, với tinh thần trách nhiệm với bà con vùng căn cứ cách mạng ATK, chúng tôi mong rằng làm đến đâu, hiệu quả, chất lượng đến đó, giúp Bình Yên sớm về đích Nông thôn mới”.

Hiệu quả cao nhất của chương trình hỗ trợ xã Bình Yên đó là việc Thường trực T.Ư Hội đã kết nối được tấm lòng của những tổ chức, cá nhân có mong muốn hỗ trợ cho người nghèo chứ không dừng lại số tiền và kinh phí vận động được. Đó cũng là sự kết nối những tấm lòng, những sự sẻ chia của doanh nghiệp, cá nhân đối với vùng đặc biệt khó khăn, như: Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Nhà máy Z113, Z129 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc Phòng); Công ty TNHH Thành Long...

Khánh thành 2 Nhà văn hóa thôn không chỉ đem lại niềm vui cho nhân dân 2 thôn Bình Dân và Tân Yên mà còn ghi nhận những nỗ lực cố gắng trong công tác truyên truyền, vận động của các cấp ủy chính quyền xã và sự nhiệt tình hưởng ứng của bà con nhân dân để đảm bảo nguồn nhân lực, vật lực, hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra.

Lãnh đạo T.Ư Hội tặng quà các cháu thiếu nhi tham gia biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành Nhà văn hóa thôn Bình Dân.

Không gian khang trang, sạch đẹp, khuôn viên rộng thoáng, Nhà văn hóa mang lại một hình ảnh mới cho vùng đất còn nhiều khó khăn và đem theo luồng sinh khí mới trong đời sống văn hoá, tinh thần của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Rộn ràng chuẩn bị cho lễ khánh thành, cán bộ xã, thôn cùng bà con cùng tham gia dọn vệ sinh, trồng cây cảnh, làm hàng rào, mua ghế đá góp sức làm đẹp khuôn viên Nhà văn hóa… Bà Vũ Thị Hồng - Bí thư thôn Tân Yên phấn khởi chia sẻ: “Có Nhà văn hóa mới, các cuộc họp của thôn, phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên hơn. Nhà lại khang trang, rộng rãi,  có bàn ghế, loa đài, nên ai cũng rất vui”.

Đoàn công tác khảo sát đoạn đường cần hỗ trợ làm mới.
Đoàn công tác tới trao nhà Nghĩa tình do T.Ư Hội CCB hỗ trợ.
Các hộ dân bắt thăm trong lễ trao tặng bò.

Cũng trong dịp này, nhằm hỗ trợ bà con xã Bình Yên mở hướng làm ăn, từng bước giảm nghèo bền vững, qua sự vận động của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã trao tặng đồng bào 5 con bò giống với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Một tiết mục dân vũ trong Chương trình giao lưu văn nghệ Ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Hồ Thanh Hương