Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành làm suy giảm sức khỏe, đảo lộn nền kinh tế thế giới. Nhưng cũng chính từ đại dịch Covid-19 giúp loài người biết thêm nhiều điều.

Ngay ở nước ta, lần thứ hai dịch quay lại đã giúp mọi người biết phòng, chống hiệu quả hơn; biết được đeo khẩu trang là cách phòng, chống Covid-19 hiệu quả nhất, rẻ tiền nhất…

Biết rằng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, chỉ cần “sai một li là đi một dặm” - dịch lây lan theo cấp lũy tiến, cũng đồng nghĩa với sức người và tiền bạc cho dập dịch.

Cũng từ lần thứ hai này, dịch bùng phát từ một bệnh viện của T.P Đà Nẵng  đã bật dậy tình nghĩa thương yêu, san sẻ nhau trong hoạn nạn của người Việt mình thật ấm lòng. Dường như càng trong khó khăn, lòng tốt giữa người với người Việt Nam ta càng cố kết, bền chặt hơn…

Còn rộng ra thế giới, các nước biết được nền văn hóa của nhau hơn. Thật là đa dạng. Thật là đa sắc màu. Có những nước thà mắc dịch Covid-19 chứ không thể cách ly, không thể đeo khẩu trang… và đã phải gánh hậu quả nặng nề.

Thế giới, ít nhất là những nước lớn, có nền công nghiệp phát triển cũng từ đại dịch Covid-19 mà ngộ ra rằng không thể “giao” cho một quốc gia, kể cả to như Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới”.

Cũng từ đại dịch Covid-19, thế giới biết được nữa là, kể cả trong những lúc “nhà có việc” Trung Quốc vẫn thực hiện tham vọng bành trướng Biển Đông.

Lẽ đương nhiên là Trung Quốc không thể thực hiện được, vì Biển Đông không phải là ao nhà của Trung Quốc - lời cảnh báo từ một bài báo của Việt Nam từ cuối thế kỷ trước.

Huy Thiêm