Khánh thành nhà tránh lũ trị giá 2.5 tỷ đồng tại thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ

Ngày 30-3-2022, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức khánh thành Nhà cộng đồng tránh lũ tại xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) và khởi động chương trình trồng mới 38.000 cây phòng hộ ven biển tại xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà).

Đây là hành động thực hiện cam kết xây dựng nhà cộng đồng tránh lũ và trồng cây xanh từ kết quả đóng góp của vận động viên tham gia Giải chạy “BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2021”; đồng thời là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BIDV (26/4/1957 - 26/4/2022).

Khánh thành Nhà cộng đồng tránh lũ đầu tiên

Nhà cộng đồng tránh lũ tại xã Cẩm Duệ là công trình đầu tiên được khánh thành trong chương trình xây dựng 10 căn nhà tránh lũ tại các tỉnh thường xuyên gặp thiên tai lũ lụt của BIDV. Nhà cộng đồng tránh lũ xã Cẩm Duệ có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ đồng, được xây dựng 2 tầng với diện tích sàn 500 m2. Trong điều kiện bình thường, Nhà cộng đồng phục vụ hoạt động hội họp, thể dục, thể thao... của người dân; khi bão lũ về, tầng 1 sẽ là nơi trú cho vật nuôi, còn tầng 2 dùng làm nơi ở tránh trú cho người dân...

Toàn cảnh ngôi nhà tránh lũ trị giá 2.5 tỷ đồng

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Trần Xuân Hoàng - Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn BIDV - cho biết: “BIDV lựa chọn những địa bàn khó khăn, thường xuyên phải chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ để thực hiện tài trợ xây dựng nhà cộng đồng tránh lũ. Căn nhà tránh lũ đầu tiên đã được BIDV xây dựng tại xã Cẩm Duệ - nơi “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh - với sức chứa khoảng 250 người, đủ không gian sinh hoạt thiết yếu cho người dân khi lũ về. Nhà cộng đồng tránh lũ đầu tiên tại Cẩm Duệ là mô hình mẫu để BIDV tiếp tục triển khai xây dựng 10 công trình tiếp theo tại khu vực miền Trung giai đoạn 2022-2023. Trong năm 2022, 02 công trình nhà cộng đồng tránh lũ sẽ được tiếp tục triển khai xây dựng tại tỉnh Hà Tĩnh.”

Đội dân vũ đồng diễn
Trò chơi dân gian
Trò nhảy dây

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trong lời phát biểu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã thường xuyên chia sẻ, đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua.

      Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Ngân hàng BIDV Việt Nam; đồng thời đề nghị chính quyền và nhân dân địa phương bảo quản, giữ gìn để công trình phát huy giá trị sử dụng lâu dài.

Người dân đến chung vui
Nhà văn hóa Cộng đồng tránh lũ.

      Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng đã trao tặng chính quyền và Nhân dân xã Cẩm Duệ 100 túi thuốc chữa bệnh COVID-19 và 800 bộ kit test nhanh COVID-19 nhằm phục vụ bà con phòng chống dịch COVID-19.

       Bày tỏ sự phấn khởi khi chứng kiến công trình Nhà chống lũ được khánh thành, ông Trần Trọng Kỷ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, chia sẻ: “Người dân xã Cẩm Duệ hân hoan với công trình Nhà cộng đồng tránh lũ khang trang do BIDV tài trợ xây dựng. Từ nay, người dân yên tâm hơn, không còn lo lắng tìm chỗ tránh trú mỗi mùa mưa bão về. Người dân trong xã sẽ nâng cao ý thức gìn giữ để có thể sử dụng lâu dài công trình ý nghĩa này.”

Trồng hàng vạn cây phi lao phòng hộ ven biển Hà Tĩnh

Hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, BIDV đã triển khai chương trình “Trồng 01 triệu cây xanh” tại các địa phương trong cả nước. Trong đó, đối với các tỉnh ven biển Miền Trung, BIDV xây dựng mục tiêu trồng loạt cây xanh phòng hộ ven biển để góp phần giảm thiểu tác động và thiệt hại của mưa lũ, thiên tai đến cuộc sống của người dân.

ĐVTN xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà tham gia chương trình trồng 38.000 cây phòng hộ ven biển

Với tỉnh Hà Tĩnh, BIDV sẽ thực hiện trồng mới 38.000 cây phi lao tại ven biển. Trong đó, tại lễ phát động trồng cây ngày 30/3/2022, BIDV phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh thực hiện trồng 38.000 cây phi lao ven biển xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà. Số cây còn lại sẽ được BIDV bàn giao cho địa phương thực hiện trồng và chăm sóc trong thời gian tới...

Lực lượng CCB và ĐVTN phối hợp trồng cây phòng hộ
Lãnh đạo Ngân hàng BIDV và các đơn vị địa phương tham gia trồng cây phòng hộ

Xây dựng Nhà cộng đồng tránh lũ và trồng 1 triệu cây xanh là 02 chương trình vì cộng đồng được BIDV quan tâm, đầu tư thực hiện với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan và ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

BIDV tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó

Trong khuôn khổ chương trình an sinh xã hội tại Hà Tĩnh dịp này, BIDV cũng đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa. BIDV trao tặng 20 phần quà tặng các hộ nghèo tại xã Thạch Hải và xã Cẩm Duệ; 10 phần quà tặng các em thanh thiếu nhi học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên BIDV trao 500 cuốn sách tặng Ngôi nhà Trí tuệ tại thôn Trung Thành (xã Cẩm Duệ).

                                                            Lê Anh Thi