CCB Ngụy Văn Đóa.

Năm 2020, CCB Ngụy Văn Đóa được Trưởng ban Dân vận T.Ư tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Phong trào dân vận khéo, giai đoạn 2015-2020” và vinh dự là đại biểu duy nhất của tỉnh Bắc Giang được dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương điển hình "Dân vận khéo" toàn quốc, tháng 10-2020. Không chỉ đảng viên trong Chi bộ thôn Đông Khánh, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang mà cả bà con trong thôn cũng rất mừng về phần thưởng này của Bí thư chi bộ Ngụy Văn Đóa. Bởi mọi người đều ghi nhận và cảm phục sự tận tụy của người bí thư chi bộ đã góp công lớn đưa thôn Đông Khánh từ một đơn vị yếu kém vươn lên đứng ở tốp đầu trong xã.

Vừa qua tuổi 60, Bí thư Ngụy Văn Đóa có dáng dấp một nông dân hiền lành chất phác, thật thà với những lời nói và việc làm thật dễ mến, dễ gần. Ông vui vẻ kể về cuộc đời mình rồi kết lại một câu thật thoải mái: “Cứ tưởng năm chìm bảy nổi, thế mà cập bến lại có hậu”.

Năm 1978, khi tròn 18 tuổi, Ngụy Văn Đóa nhập ngũ vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1. Sau gần 6 năm phục vụ trong Ngành Quân y của đơn vị, năm 1983 Ngụy Văn Đóa xuất  ngũ. Trở về địa phương, anh được chính quyền cơ sở tiếp nhận ngay vào làm nhân viên y tế Trạm xá xã Tư Mại. Kỷ luật nghiêm, hết lòng vì người bệnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nên năm 1988 Ngụy Văn Đóa được kết nạp Đảng. Nhưng rồi gia đình quá khó khăn, anh làm đơn xin nghỉ công tác ở trạm, được cấp trên chấp thuận.

Tuy phải lo cuộc sống với đủ nghề nặng nhọc như chạy chợ, phu hồ, bốc vác… nhưng anh vẫn tích cực lo việc làng, việc nước và được bà con bầu làm Phó, rồi Trưởng thôn Đông Khánh. Từ năm 2005 đến nay, CCB Ngụy Văn Đóa được bầu làm Phó bí thư, rồi Bí thư Chi bộ thôn và kiêm nhiệm thêm Tổ trưởng tổ Dân vận thôn Đông Khánh.

Ông Đóa tham mưu với chi ủy, chi bộ mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, đưa giống lúa chất lượng cao Bắc thơm số 7 cấy trồng tại đồng đất quê nhà. Liên kết với Công ty sản xuất phân bón ở Đồng Nai, tạo điều kiện bao tiêu sản phẩm đầu ra. CCB Ngụy Văn Đóa đến gõ cửa từng nhà vận động bà con đừng cấy lúa thơm tại chân ruộng nhà mình để chuyển về tập kết cấy ở cánh đồng mẫu lớn, tiện cho việc chăm sóc. Được người dân đồng thuận, vụ chiêm năm 2019 triển khai 5ha giống lúa thơm số 7, cho năng suất, chất lượng cao. Tiếp vụ mùa tăng 20ha năng suất đạt 250kg/sào. Công ty sản xuất phân bón Đồng Nai thu mua với giá 9.500 đồng/kg, cả thôn thu về 1,3 tỷ đồng. Nhờ có chính sách hỗ trợ 50% phân bón và 60% thóc giống của huyện, vụ chiêm năm 2020 sản phẩm của 30ha đem lại lợi nhuận cho thôn Đông Khánh 2 tỷ đồng. Thương hiệu lúa thơm hàng hóa của thôn Đông Khánh nói riêng và của huyện Yên Dũng dần được khẳng định.

Bí thư Ngụy Văn Đóa còn vận động 431 hộ trong thôn chuyển đổi sử dụng mục đích đất nông nghiệp sang đất ở giãn dân. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt, các hộ dân đồng thuận cao với chủ trương và cách làm. Kinh phí Nhà nước trích lại được bàn bạc tập thể, Chi bộ, ban quản lý có nghị quyết chuyên đề và thực hiện: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng. Sản phẩm hiện hữu là nhà văn hóa, cổng làng, đường bê tông, kênh mương cứng nội đồng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Thành công đó trước hết là lãnh đạo biết lấy dân làm gốc, mà Bí thư chi bộ, CCB Ngụy Văn Đóa là người đứng mũi chịu sào.

Trần Lê