Các đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chứng kiến lễ bàn giao máy DSA

Ngày 22-10, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (BVKH), với sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chứng kiến Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) tổ chức Lễ bàn giao Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ cho BVKH với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng và kết hợp cho 250 cán bộ CNV của Khatoco tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo mang chủ đề “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có quy mô 1.200 giường bệnh, nhưng phải thực kê 1.450 giường, là nơi điều trị cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh  và thu hút bệnh nhân từ các tỉnh lân cận của khu vực Miền Trung, Tây Nguyên... Thực hiện chủ trương đề án 1816 của Bộ Y tế, theo đó, BVKH là bệnh viện vệ tinh cho Bệnh viện Chợ Rẫy với chuyên khoa sâu về tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim hở; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Trước yêu cầu cấp thiết nhằm cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân bị bệnh tim mạch và não, cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt đã tài trợ 100% kinh phí mua mới và lắp đặt máy DSA với tổng mức đầu tư 29 tỷ đồng.

Một phần hệ thống máy DSA

        Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) là thiết bị quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác, cấp cứu và điều trị các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Đặc biệt là bệnh động mạch vành và mạch máu não. Nhờ hình ảnh thu được từ DSA, các thầy thuốc phát hiện được tình trạng tắc nghẽn, co hẹp hay phình dị dạng của mạch máu trong từng bộ phận của cơ thể, giúp can thiệp cấp cứu kịp thời, giảm tàn phế và tử vong. Ngoài ra máy DSA sẽ giúp can thiệp sớm các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi làm giảm tỉ lệ tử vong và tàn tật cho bệnh nhân.

Các đoàn viên đang tham gia hiến máu nhân đạo

           Khatoco là doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh Khánh Hòa, được thành lập tháng 10/1983. Qua 37 năm xây dựng và phát triển, Khatoco đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành nằm trong Top 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 18 đơn vị thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực: Công nghiệp thuốc lá, dịch vụ du lịch, công nghiệp may - thời trang, công nghiệp in - bao bì, công nghiệp chăn nuôi - thuộc da, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp và bất động sản...

        Nhân sự kiện này, Đoàn Thanh niên Khatoco phối hợp với BVKH tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco” cho 250 đoàn viên thanh niên Khatoco. Hoạt động thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nâng cao trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân với cộng đồng.

                                                                                PV