Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lựa chọn những người tiêu biểu. Ảnh: TRẦN HẢI

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra rất thành công với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao. Điều này thể hiện niềm tin của nhân dân đối với chế độ, đối với Đảng, Nhà nước, trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Cuộc bầu cử thành công trong bối cảnh đặc biệt

Hôm qua, cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ thành thị tới nông thôn, tới những bản làng xa xôi, vùng biên giới, hải đảo,... hào hứng, hồ hởi đi bỏ phiếu, tâm huyết chọn ra những người thực sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo thông tin từ Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 22 giờ ngày 23-5, theo báo cáo của 44 trong số 63 tỉnh, thành phố, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu đạt khoảng 98,43%. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu nhiều nơi rất cao, hơn 90%. Đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 99,9%.

Nhìn chung, cử tri cả nước nô nức, phấn khởi, đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân, trang phục lịch sự, một số nơi duy trì trang phục truyền thống tạo nên sắc màu của ngày hội toàn dân. Nhiều cụ già, già làng, trưởng bản các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, đông đảo cử tri đi bầu cử sớm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Ở những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế, lực lượng tổ chức bầu cử đã tăng cường mang thùng phiếu phụ hoặc bố trí thêm nhân lực để tổ chức các điểm bỏ phiếu phụ. Trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh, nhiều người đang phải thực hiện cách ly, hay thậm chí đang nằm trên giường bệnh nhưng họ vẫn sẵn sàng tham gia bầu cử bằng cả trái tim, bằng ý chí, tinh thần dân tộc.

Các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử; chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Những kết quả trên cho thấy Cuộc bầu cử - một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2021, đã thành công tốt đẹp, thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Có được sự thành công này là nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo rất quyết liệt, sự phối hợp rất chặt chẽ, đồng bộ và sự tập trung cũng như công tác tập huấn kỹ càng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử và tinh thần, thái độ trách nhiệm cao của lực lượng làm công tác bầu cử. Trong đó, phải kể đến công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân được thực hiện sáng tạo, hiệu quả. Điều này dẫn đến sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận, thống nhất, đoàn kết của người dân.

Thành công của cuộc bầu cử cũng cho thấy cử tri hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử, cho rằng cuộc bầu cử thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, thật sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, do đó cử tri đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu thật sự xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Phải xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân

Đáng nói, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt. Đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phát sinh và tác động ghê gớm đến mọi mặt đời sống xã hội, không chỉ trong nước ta mà cả quốc tế.

Với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh và thành phố; hơn hai vạn đại biểu HĐND cấp huyện; và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường, Cuộc bầu cử lần này là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Một cuộc bầu cử với quy mô lớn như vậy được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch càng khẳng định sự tin yêu của người dân với chế độ, với Đảng, Nhà nước ta.

Cùng với niềm tin yêu, cử tri cả nước mong muốn tất cả các vị đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định.

Khi tự tay bỏ lá phiếu chọn ra được những người tiêu biểu xứng đáng, người dân đã gửi trọn niềm tin nhưng người dân cũng sẽ giám sát những vị đại biểu thực hiện những lời hứa của họ với người dân.

Nói cách khác, cử tri và đồng bào cả nước mong muốn mỗi vị đại biểu dân cử phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội, và người dân cũng sẽ giám sát mỗi vị đại biểu thực hiện nhiệm vụ của mình.

Do đó, mỗi đại biểu được bầu phải ý thức được "phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc" như Bác Hồ đã dạy. Để không phụ với niềm tin của hàng chục triệu cử tri, thì mỗi vị đại biểu dân cử cần phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó.

Đó chính là trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật, trong việc giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương, mỗi vị đại biểu dân cử phải có năng lực, đáp ứng được yêu cầu, phải thật sự xứng đáng là người đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

NGUYÊN MINH