Đại tá Đinh Quốc Kỳ - Trưởng ban liên lạc CCB Sư đoàn 1  phát biểu tại buổi lễ.

Sáng 8-8, Bảo tàng Lịch sử quân sự (LSQS) Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của CCB Sư đoàn 1 Quân giải phóng Miền Nam (QGPMN) Việt Nam. Đây là kết quả của đợt phối hợp sưu tầm giữa Phòng Nghiên cứu, Sưu tầm – Quản lý nghiệp vụ, Bảo tàng LSQS Việt Nam với CCB Sư đoàn 1 trong gần 2 tháng (từ 13-6 đến 8-8-2019). Qua đợt sưu tầm, Bảo tàng đã tiếp nhận được 50 hiện vật, 312 ảnh tư liệu của CCB Sư đoàn 1.

Tại Lễ tiếp nhận, Ban liên lạc CCB Sư đoàn 1 QGPMN và một số CCB, thân nhân liệt sĩ đã trực tiếp trao hiện vật đã gắn liền với cuộc sống, chiến đấu của những cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 1 anh hùng. Sư đoàn 1 QGPMNđược thành lập ngày 20-12-1965, là sư đoàn chủ lực đầu tiên có mặt trên chiến trường Tây nguyên. Nổi tiếng trong chiến đấu với phương châm “Bám thắt lưng địch mà đánh”, Sư đoàn đã có nhiều chiến công lừng lẫy trên chiến trường Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và mặt trận Tây Nguyên.

Các đại biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Trung tá Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam đánh giá rất cao giá trị của những hiện vật cũng như tình cảm, trách nhiệm của CCB Sư đoàn 1 QGPMN Việt Nam đối với giáo dục truyền thống nói chung và đóng góp vào quá trình phát triển Bảo tàng LSQS Việt Nam nói riêng. Đồng chí cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, năm 2017, Bảo tàng LSQS Việt Nam đã được cấp 38ha đất tại phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để xây dựng mới Bảo tàng cấp Quốc gia. Để thực hiện nhiệm vụ trên, Bảo tàng đã tổ chức nhiều đoàn sưu tầm hiện vật trên khắp mọi miền Tổ quốc và được nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những CCB đã cổ vũ, ủng hộ, hiến tặng hiện vật.”

Quang Vũ