Sau 7 năm thành lập, BLL đã vận động và cùng các địa phương xây dựng được 359 căn nhà đồng đội trị giá gần 20 tỉ đồng; riêng BLL CCB tiểu đoàn Tây Đô đã vận động gần 4 tỉ đồng, trong đó năm 2009 vận động xây dựng được 46 căn, bằng 986 triệu đồng, giải quyết được một phần khó khăn về nhà ở cho anh em cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn Tây Đô đã có công trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Ngày 24-6-2002, BLL CCB tiểu đoàn Tây Đô chính thức ra mắt, do Thiếu tướng Lê Thanh Sơn (Ba Ngay), nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh (nay là TP Cần Thơ) làm Trưởng ban, trực thuộc Hội CCB TP Cần Thơ với 1.625 hội viên, sinh sống ở nhiều tỉnh của khu vực ĐBSCL và một bộ phận ở tỉnh Tây Ninh, QK7. Trước hết BLL cử các thành viên đi nắm tình hình đời sống kinh tế, nhà ở của anh em hội viên, cùng sự quan tâm ủng hộ nhiệt tình của đài PTTH TP Cần Thơ, thường xuyên tuyên truyền nội dung, chương trình hoạt động của BLL trên sóng phát thanh truyền hình, nhờ vậy mà nhiều người ở xa cũng tìm đến cung cấp tình hình giúp cho BLL nắm được chính xác các đối tượng cần giúp đỡ. Căn cứ hoàn cảnh khó khăn thực tế, BLL phối hợp với chính quyền địa phương và Hội CCB ở cơ sở xét chọn theo thứ tự khó khăn nhiều thì ưu tiên xây trước, đề ra chỉ tiêu hàng năm cho từng tiểu ban thực hiện và tiến hành đi vận động quỹ.

Đồng chí Lê Thanh Sơn là người tích cực, năng nổ, nhiệt tình trách nhiệm tổ chức thành nhiều đoàn, nhiều lần đi vận động, nhờ kiên trì nhẫn nại nên đã đạt được kết quả đáng phấn khởi. Năm đầu huy động được gần 100 triệu đồng, xây dựng cho 5 hội viên CCB tiểu đoàn Tây Đô có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mở màn là xây dựng căn nhà cho đồng chí Nguyễn Tấn Đạt (Tư Nhăm) ở xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Cần Thơ cũ (nay là Hậu Giang). Tiếp theo, bốn ngôi nhà đồng đội tiếp tục xây dựng ở Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh. Ngày bàn giao nhà, BLL mời các cơ quan ban ngành, đoàn thể địa phương đến dự để báo cáo việc làm của mình.

Nhờ đó mà nhiều cơ quan tổ chức, doanh nghiệp đã biết đến việc làm của BLL CCB tiểu đoàn Tây Đô, sổ vàng truyền thống ngày càng có nhiều người ghi danh; đến nay đã có 146 lượt tổ chức, cá nhân ghi tên ủng hộ như: Công ty Him Lam, thuộc Bộ Quốc phòng tặng 50 căn trị giá 1,1 tỉ đồng; Thành uỷ, HĐND, UBND, BCH QS, TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang tặng 55 căn trị giá 1,2 tỉ đồng; đài PTTH 2 tỉnh Hậu Giang và TP Cần Thơ cũng đóng góp, mỗi đơn vị tặng 30 triệu đồng; một số công ty, xí nghiệp và nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo, trưởng các ban, ngành, đoàn thể của TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và một số tỉnh khác, kể cả hội viên CCB cũng tham gia đóng góp, người ít nhất là 500.000 đồng. Tổng số tiền huy động được là 3 tỉ 998 triệu đồng, cùng với sự trợ giúp của địa phương và bản thân gia đình hội viên đóng góp vào được 19 tỉ 734 triệu đồng, đã xây dựng và bàn giao 359 căn, bình quân mỗi căn nhà 55 triệu đồng. Cùng với sự chăm lo nhà cho hội viên, chương trình góp vốn Quỹ “Tình thương đồng đội” giúp nhau phát triển kinh tế gia đình cũng được ra đời và hoạt động có hiệu quả. Song song đó, BLL còn cùng các ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức về chiến trường xưa kể chuyện truyền thống, thăm hỏi cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 6 lần cùng với Bộ CHQS TP Cần Thơ về vùng kháng chiến cũ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và TP Cần Thơ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách 12.565.000 lượt người, trị giá 256 triệu đồng,

Nhà đồng đội đã giải quyết được một phần khó khăn cho anh em, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Thiếu tướng Lê Thanh Sơn cho biết: “Xuất phát từ lòng thương yêu đồng chí, đồng đội, chúng tôi làm hết sức mình, không ngại khó, ngại khổ để lo cho anh em hội viên CCB, những người đã có công trong kháng chiến mà kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, thiếu nhà ở, do đó mặc dù công việc vô cùng vất vả nhưng vui, nhất là mỗi khi bàn giao được nhà cho đồng đội, vì vậy khi đi vận động, dù gặp trở ngại gì cũng cố gắng thuyết phục các mạnh thường quân để tạo nguồn giúp đồng đội có nhà ở đàng hoàng”.

Qua 7 năm hoạt động, có thể khẳng định rằng việc vận động xây dựng nhà đồng đội và góp vốn giúp hội viên CCB phát triển kinh tế gia đình để góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương của BLL CCB tiểu đoàn Tây Đô đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đó là nghĩa cử tốt đẹp của những CCB luôn giữ vững và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng để mọi người học tập làm theo.

Bài và ảnh: TRẦN HIẾU