Một tòa án của Canada vừa tuyên mức phạt cao nhất từ trước tới nay trong lịch sử nước này đối với hành vi thao túng giá. Mức án này thu hút sự quan tâm lớn bởi mặt hàng bị thao túng lại là sản phẩm … bánh mì.

BBC đưa tin, ngày21-6, Canada Bread,một trong những nhà sản xuất bánh mì lớn nhất Canada, đã thừa nhận sai phạm về thao túng giá một số sản phẩm và đồng ý nộp phạt 50 triệu CAD (38 triệu USD). Theo đó, Canada Bread đã thừa nhận việc thông đồng với Weston Foods - công ty kinh doanh cùng ngành - để nâng giá một số sản phẩm bánh mì như sandwich, hotdog và bánh mì tròn từ năm 2007. Vào thời điểm đó, Canada Bread thuộc sở hữu của công ty thực phẩm Maple Leaf Foods của Canada. Năm 2014, Canada Bread được bán cho công ty thực phẩm đa quốc gia Grupo Bimbo có trụ sở ở Mexico với giá 1,8 tỷ CAD (1,4 tỷ USD). Grupo Bimbo khẳng định chỉ biết việc này khi cơ quan chức năng mở cuộc điều tra vào năm 2017.

Sai thì phải chịu phạt. Ấy nhưng, nghe cách giải thích về mức phạt cao nhất lịch sử của Cục Cạnh tranh Canada mới thấy càng thuyết phục khi Cục Cạnh tranh cho rằng việc nâng giá bánh mì - lương thực chính của các hộ gia đình Canada - là “tội hình sự nghiêm trọng”. Do vậy, Cục Cạnh tranh đang tiếp tục điều tra các cáo buộc thao túng giá của một số công ty khác bao gồm Metro & Sobeys, Wal-Mart, Giant Tiger và Maple Leaf Foods.

Những tưởng Canada là một nước phát triển thì giá cả sẽ được kiểm soát tốt. Thế nhưng, ngay cả mặt hàng bánh mì mà còn bị thao túng giá thì xem ra người tiêu dùng còn bị móc túi ở nhiều nơi khác.

Nam Long