Tôi được thông gia ở T.P Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận biếu chai rượu thuốc bóp. Vì là sản phẩm bí truyền (từ thời còn chế độ cũ) nên được coi như món quà quý, thỉnh thoảng lại được tặng.

Công dụng của đơn thuốc này được chứng minh bởi: Một lần tôi đi xe đạp trên phố thì bị xe ô tô tông, người hất tung lên, rơi xuống đường. Lái xe đưa tôi vào phòng khám 16 phố Viện - 103 để kiểm tra. Nội tạng không làm sao, nhưng về nhà được mấy ngày thì bên mông phải bị đau dậy lên, vùng da nơi đó tím đen như nhuộm chàm, ai trông cũng thấy ái ngại.

“Bà lão nhà tôi” liền lấy chai thuốc bóp của thông gia Ninh Thuận tặng, xoa bóp cho tôi. Thuốc không hiệu quả nhanh bằng mật gấu rừng như tôi đã từng được chứng kiến trong thời gian còn làm nhiệm vụ bên Lào. Mà nó chữa vết thương khỏi từ từ, chậm nhưng chắc chắn khỏi. Sau 15-20 ngày kiên trì dùng thuốc xoa bóp đều đặn, bên mông bị va đập mạnh của tôi đã hết đau, chỗ da bị tím đen như nhuộm chàm cũng sạch dần, sáng lại như cũ. Từ đó, hễ con cháu hoặc người thân, ai không may bị va đập đau xưng là “bà ấy” nhà tôi lại cho.

Gần đây, tôi được bà thông gia tặng luôn cả đơn thuốc. Nhận thấy: Đây là bài thuốc quý, đã được kiểm nghiệm qua thực tế, nên tôi không muốn chỉ giữ lại cho mình. Nhân dịp đầu xuân năm mới Quý Mão - 2023 Xin kính tặng các cụ cùng toàn thể độc giả của quý Báo bài thuốc này.

Đơn thuốc bóp: Xiêng đầu thất 1,5 chỉ; Quyết kiết 2 chỉ; Lưu hồi 1,5 chỉ; Mã tiền (chế) 1 phân; Tiết kim nghệ 2 chỉ; Tô mộc 2 chỉ ; Bách bộ 1,5 chỉ; Sinh địa 1,5 chỉ; Hồng hoa 2 chỉ; Qui bản 2 chỉ; Đại phòng 2 chỉ; Mộc hương 2 chỉ. Tổng cộng 12 vị. Một thang (toa) thuốc ngâm với 2 lít rượu

Nguyễn Văn Cự