Tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM) 9K135 Kornet phiên bản vác vai của Nga.

Có khả năng hạ những cỗ xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay với chỉ một phát bắn; cơ cấu phóng gọn nhẹ, cơ động cao và khả năng chiến đấu đã được khẳng định qua thực chiến, đó chính là những lời nhận xét ngắn ngọn về dòng tên lửa chống tăng 9K135 Kornet hay AT-14 Spriggan theo định danh NATO.

Là sản phẩm của Tổ hợp thiết kế công cụ Tula, giống như các dòng tên lửa chống tăng khác của Nga thường mang tên gọi của một nhạc cụ, tên gọi Kornet trong tiếng Nga khi dịch ra tiếng việt có nghĩa là cây sáo. Nó được xếp vào thế hệ tên lửa chống tăng thứ 3 của Nga và kế thừa nhiều đặc điểm và sức mạnh của các dòng tên lửa chống tăng trước đó. Được đưa vào trang bị trong Quân đội Nga từ năm 1998 và xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, tên lửa Kornet trong thực chiến đã chứng minh là vũ khí chống tăng uy lực bậc nhất thế giới hiện nay.

Uy lực mạnh mẽ của tên lửa Kornet nằm ở cơ cấu đầu đạn nối tiếp nặng 7kg. Thiết kế đặc biệt cho phép tên lửa xuyên phá tới 1.200mm giáp thép tiêu chuẩn, kể cả khi mục tiêu được tăng cường bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ. Giới chuyên gia quân sự đánh giá, tên lửa Kornet đủ khả năng vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt các phương tiện thiết giáp hiện đại nhất thế giới hiện nay. Ngoài phiên bản chống thiết giáp, tên lửa Kornet còn có phiên bản đầu đạn nhiệt áp nặng 10kg chuyên cho nhiệm vụ chống lô cốt và tiêu diệt sinh lực đối phương ẩn nấp dưới hầm hào kiên cố.

Ở phiên bản mới nhất, tên lửa Kornet có tầm bắn tới 10km và đạn tên lửa có tốc độ bay tới 320m trên giây. Như vậy, mục tiêu chỉ có khoảng thời gian chưa tới một phút để phản ứng với đạn tên lửa Kornet bắn tới.

Sử dụng cơ cấu bám chùm laser bán chủ động, việc phát hiện và gây nhiễu hệ thống dẫn đường của tên lửa Kornet rất khó khăn. Khả năng tấn công chính xác của tên lửa chống tăng Nga còn được nâng lên tầm cao mới với công nghệ bắn và quên ở phiên bản nâng cấp.

Trong thực tế chiến đấu, tên lửa Kornet đã hạ bệ nhiều loại xe tăng hạng nặng được coi là hiện đại nhất thế giới hiện nay như M1 Abrams của Mỹ, Leopard-2 của Đức hay Merkava MK-4 của Israel. Nó hiện được coi là vũ khí chống tăng hiệu quả bậc nhất thế giới hiện nay.

Kim Ngân