Trao quà tặng bà con và các cháu học sinh xã Hùng Lợi.

Buổi sáng trên sân UBND xã Hùng Lợi và Phân hiệu mầm non thôn Lè trời rất lạnh. Mặc cho cái giá rét vùng cao, những người lính của Ban CHQS huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cùng với chính quyền địa phương vẫn tất bật tổ chức đón nhận chuyến hàng thiện nguyện. Hàng nghìn bộ chăn màn, quần áo ấm, gạo, mỳ ăn liền, hạt giống cây trồng… do CCB và người có tâm nguyện của Đoàn thiện nguyện “Tiếp sức mùa đông” trao tặng cho các cháu học sinh và người dân là đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn ở xã Hùng Lợi đã được chuyển đến.

Đây là một trong những hoạt động công tác dân vận được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị xác định trong kế hoạch từ đầu năm và được triển khai tích cực. Thượng tá Ngô Xuân Hòa - Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Sơn cho biết: “Phối hợp với địa phương và Đoàn thiện nguyện giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số hôm nay là một nội dung trong kế hoạch xây dựng địa bàn vững mạnh của Ban CHQS huyện chúng tôi. Đây là món quà mang đầy ý nghĩa đối với bà con dân tộc nơi đây”.

Thời gian qua, bên cạnh việc vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp ủng hộ phong trào “Tình nguyện mùa đông” thì Ban CHQS huyện còn liên kết, phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể và các cá nhân có tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ. Anh Lù Seo Chinh ở thôn Đồng Trăng, xã Hùng Lợi là người dân tộc Mông. Nhà rất khó khăn lại đông con, hôm nay được nhận gạo, mỳ ăn liền, quần áo ấm, anh Chinh xúc động nói: “Mình vui mừng lắm, hôm nay vợ con mình có gạo để ăn rồi, có cả quần áo ấm cho con đi học mùa đông. Mùa đông ở đây lạnh lắm, không có quần áo ấm, trẻ con không muốn đi học đâu. Mình cảm ơn Đoàn thiện nguyện “Tiếp sức mùa đông”, cảm ơn bộ đội đã cho và giúp đỡ bà con dân tộc Mông mình gạo để ăn, quần áo để mặc, cảm ơn nhiều lắm”.

Khi đến với mảnh đất này, chúng tôi không khỏi bùi ngùi khi thấy cuộc sống của các gia đình, các em học sinh còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhất là giữa trời đông giá rét, nhiều cháu vẫn chỉ phong phanh tấm áo mỏng. Được nhận món quà gồm quần áo, chăn ấm, đồ chơi và hơn 500m thảm trải sàn cho các cháu ở Phân hiệu mầm non thôn Lè, cô Lê Thị Ánh Dương - Hiệu trưởng Trường mầm non Hùng Lợi bày tỏ: “Cô trò nhà trường vô cùng xúc động khi có Đoàn thiện nguyện lên tặng quà cho các cháu học sinh nghèo. Ở đây, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi rất mong tới đây có nhiều nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ bà con và các cháu học sinh”.

Trong chuyến làm công tác thiện nguyện này, CCB Hà Văn Bình - Đoàn trưởng Đoàn thiện nguyện “Tiếp sức mùa đông” đã kết nối được rất nhiều nhà hảo tâm. Đã từng là một người lính của Lữ đoàn Công binh 202, anh có dịp đến nhiều nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên anh rất thấu hiểu về cuộc sống của họ. Anh chia sẻ: “Là những CCB đã có những năm tháng trong quân ngũ, chúng tôi thấu hiểu và muốn chia sẻ khó khăn với đồng bào. Chuyến đi này chúng tôi rất tâm huyết và thấy thật nhiều ý nghĩa. Do vậy ngoài việc kêu gọi quyên góp chúng tôi cũng tự ủng hộ để mua sắm vật chất tặng bà con”.

Chương trình không chỉ trao tặng áo ấm tình thương, mà lớn hơn cả là sự cảm thông, chia sẻ ấm áp sâu nặng nghĩa tình quân dân. Qua đó, góp phần thực hiện tốt Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Đồng chí Lê Công Toàn - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Sơn là người trực tiếp tham dự và theo dõi toàn bộ hoạt động này cho biết: “Ban CHQS huyện Yên Sơn phối kết hợp chặt chẽ với các xã để làm công tác dân vận. Đặc biệt, hôm nay đã phối hợp với Đoàn thiện nguyện “Tiếp sức mùa đông” lên giúp đỡ nhân dân địa phương. Một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa. Chúng tôi rất mong các đoàn tiếp tục có nhiều hoạt động thiện nguyện hơn nữa để giúp đỡ bà con dân tộc nơi đây”.

Hoàng Nghiệp