Trao tặng "Mái ấm đồng đội" cho gia đình CCB Đào Tiến Hùng.

Trong không khí hân hoan của những ngày kỷ niệm giải phóng Bình Thuận, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, hướng đến 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đối với cựu chiến binh Đào Tiến Hùng (xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) niềm vui ấy còn được nhân lên bội phần khi gia đình ông được quây quần trong ngôi nhà khang trang, thấm tình đồng đội.

Con đường vào nhà cựu chiến binh (CCB) Đào Tiến Hùng hôm nay nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường, bởi ngoài người thân, đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương còn có đông đảo bà con lối xóm đến chung vui trong buổi khánh thành ngôi nhà “Mái ấm đồng đội”. CCB Đào Tiến Hùng (SN 1963) tham gia chiến trường Campuchia năm 1985, sau khi trở về địa phương ông lập gia đình, sinh con nhưng cuộc sống rất khó khăn. Hiện do tuổi cao, sức khỏe yếu cho nên ông Hùng thường xuyên ốm đau, cả nhà chỉ trông cậy vào việc làm nương rẫy nên gia đình ông phải sống tạm bợ trong căn nhà dột nát, trống trước hở sau. Trước hoàn cảnh trên, Hội CCB các cấp đã vận động, hỗ trợ gia đình CCB Đào Tiến Hùng kinh phí xây nhà. Sau thời gian thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 60 m2 đã được hoàn thành với tổng giá trị công trình trên 210 triệu đồng. Trong đó, Quỹ “Mái ấm đồng đội” do hội viên CCB huyện Hàm Thuận Bắc đóng góp hỗ trợ 20 triệu đồng, hội viên CCB Công ty TNHH Xổ số kiến thiết tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội CCB tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng từ đồng đội cơ quan Tỉnh hội, còn lại do anh em, họ hàng giúp đỡ, ngày công, nguyên vật liệu...

CCB Đào Tiến Hùng xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, của Hội CCB các cấp thì gia đình tôi không biết khi nào có được căn nhà mới khang trang để ở như hiện nay. Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần, động viên gia đình vươn lên trong cuộc sống”.

Có mặt tại buổi khánh thành, bàn giao nhà “Mái ấm đồng đội” cho gia đình ông Hùng, ông Phạm Văn Long - Chủ tịch Hội CCB tỉnh khẳng định, việc hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm đồng đội” là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, nghĩa tình đồng đội của Hội CCB nhằm giúp đỡ các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng thời, thể hiện sự đặc biệt quan tâm của các cấp, các ngành đến đối tượng hộ nghèo nói chung và CCB nghèo nói riêng. Dự kiến trong năm 2024, các cấp Hội trong toàn tỉnh sẽ phấn đấu vận động xây dựng 20 ngôi nhà “Mái ấm đồng đội”, việc làm này không những giúp các đối tượng có được ngôi nhà mới để an cư, mà còn là nguồn động viên tinh thần để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với việc tổ chức trao các ngôi nhà “Mái ấm đồng đội”, từ đầu năm đến nay các cấp Hội trong toàn tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều hình thức, mô hình phong phú, thu hút cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, trong dịp tết, các cấp hội trích quỹ và vận động từ nguồn xã hội hóa tổ chức thăm, tặng hơn 5.700 suất quà cho hội viên, gia đình chính sách, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng. Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hội viên CCB và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp hội phát huy tốt các mô hình, tổ đội, câu lạc bộ phòng chống tội phạm của CCB trong tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, góp phần tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân, giữ vững sự ổn định chính trị ở cơ sở…

Ngày về nhà mới ai nấy đều vui mừng, xúc động trước tình cảm đồng chí, đồng đội dành cho gia đình CCB Đào Tiến Hùng. Ngôi nhà mang tên “Mái ấm đồng đội” không chỉ mang lại niềm vui, giúp gia đình ông Hùng có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là sợi dây gắn kết tình đồng chí keo sơn, gắn bó.

https://baobinhthuan.com.vn/