Đại tá Huỳnh Bá Thành, Phó chủ tịch Hội CCBTP ( người thứ 6 từ trái sang) trao quà Tết cho CCB nghèo ở huyện Hoà Vang.

Những ngày giáp Tết, từ cơ quan Hội CCB thành phố Đà Nẵng đến 7 quận, huyện và 56 xã, phường đều tất bật cho công việc chuẩn bị chuyển quà đến các hộ CCB còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhân dịp Tết đến, xuân về.

Đại tá Trương Chí Lăng, Chủ tịch Hội thành phố cho biết: “ Trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, nhưng BCH, thường vụ cũng như thường trực Hội CCB thành phố đã có chủ trương rất sớm và tập trung mọi nổ lực cho nhiệm vụ chăm lo đời sống hộ CCB còn nghèo khó trên địa bàn, đặc biệt là các hội viên ốm đau, bệnh tật dài ngày, nạn nhân chất độc da cam, hộ CCB có cuộc sống còn nhiều khó khăn...Chúng tôi quyết tâm không để bất cứ cán bộ, hội viên nào vì hoàn cảnh mà không có Tết. Cả tháng nay, thường trực Hội CCBTP cùng cán bộ cơ quan thường xuyên bám sát cơ sở rà soát, nắm chắc đối tượng cần giúp đỡ, bàn bạc giải pháp, tháo gỡ khó khăn để các cấp Hội triển khai hiệu quả việc giúp đỡ các cán bộ, hội viên trong dịp Tết, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các cấp Hội đối với hội viên”.

Từ Hội CCBTP đến quận, huyện, xã, phường và khối 487 đều chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, tích cực phối hợp các đoàn thể, ban, ngành, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức chăm lo Tết cho người nghèo và chương trình “ Xuân nghĩa tình đồng đội” do Hội CCBTP phát động. Với phương thức như vậy cùng với sự khéo léo trong công tác vận động cũng như tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ Hội ở các cấp đã đem lại  nhiều kết quả . Chưa có con số thống kê đầy đủ, sơ bộ các cấp Hội đã vận động cả quà và tiền mặt hàng tỷ đồng để giúp cho các hộ CCB nghèo khó trong dịp Tết nầy.

Những ngày cuối tháng 1, chúng tôi có dịp về huyện Hoà Vang trong không khí rộn rịp của những ngày giáp Tết và dự chương trình trao quà “ Xuân nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB huyện. Dịp nầy có 187 CCB nghèo của 11 xã trong huyện được nhận quà sớm nhất. Số lượng quà khá lớn và số lượng người nhận quà cũng khá đông nhưng Hội CCB cùng UBMTTQ huyện chuẩn bị thật chu đáo địa điểm và cách phát quà khoa học nên buổi trao quà diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình, trang trọng. Lần lượt các đơn vị như Chi nhánh ngân hàng Agriban, Chi nhánh ngân hàng BIDV, Hội CCBTP, Công ty cổ phần bệnh viện đa khoa Hoà Xuân do CCB làm chủ đã trao những xuất quà nghĩa tình cho các cô, các bác CCB. Mỗi suất quà của các đơn vị đều trên 500 ngàn đồng, tuy số tiền không lớn, song đây là tình cảm, là lời tri ân đến các CCB – những người một thời trận mạc, chiến đấu và hy sinh cho độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chị Phan thị Đông Thanh, Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank của huyện cho biết : “ Không chỉ vào dip Tết đến, xuân về, chi nhánh của chúng tôi mới hổ trợ cho các cô, các chú CCB mà trong năm, vào những ngày lễ lớn của đất nước, của thành phố chi nhánh đều hổ trợ. Chúng tôi nghĩ, có đất nước hoà bình như hôm nay là nhờ một phần lớn công lao của các cô, các chú CCB, do vậy chúng tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ cho các cô, các chú còn nghèo khó và xem đây như là bổn phận của mình”.

Nhận được suất quà tết, CCB Ngô thị Hoa ở xã Hoà Liên xúc động, nói: “ Nhận được suất quà của Hội CCB tôi rất vui, tuy không lớn nhưng đây là tình cảm, sự quan tâm của Hội đối với hội viên, tôi rất ấm lòng trong những ngày vui xuân, đón Tết”. Anh Phạm Văn Tâm, chủ tịch Hội CCB xã miền núi Hoà Phú, cho biết : “ Hội có 184 hội viên, số hội viên cần hổ trợ Tết lên đến 90 hội viên. Suốt trong nhiều tháng qua, anh em chúng tôi phải toả đi nhiều nơi, vận động từ nhiều nguồn cả quà và tiền mặt gần 50 triệu đồng để lo cho 90 hội viên nghèo khó. Như anh đã biết, nói là vận động chứ thực ra là đi xin, mà đi xin thì cực đủ điều, nhưng vì đồng đội mình phải cố thôi anh ạ”. Theo thượng tá Trương Văn Hoà, chủ tịch Hội CCB huyện Hoà Vang, toàn huyện có 2800 hội viên, trong đó có khoảng 70% không có lương hưu, ít nhiều đều có bệnh tật do di chứng chiến tranh nên số hộ cần hổ trợ rất lớn, nhưng nhờ nổ lực của các cấp Hội đến nay hầu như 100% hội viên nghèo sẽ có sự hổ trợ trong dịp Tết nầy”.  

O quận Ngũ Hành Sơn, địa bàn ven biển của thành phố, chủ tịch Hội CCB quận Nguyễn Hữu Trung cho biết, hiên nay, cấp quận hội và 4 phường đã chuẩn chị trên 500 suất quà, mỗi suất khoảng 500 ngàn sẽ trao trong vài ngày tới. Các quận còn lại như Hải Châu, Cẩm lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, các lãnh đạo Hội CCB đều cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị số lượng quà khá lớn, mỗi quận khoảng 300 đến 500 suất quà để hổ trợ cho hội viên khó khăn. Riêng Công ty cổ phần bệnh viện đa khoa Hoà Xuân do CCB Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết đã hổ trợ cho các huyện Hoà Vang, Cẩm lệ, Liên Chiểu khoảng 10 tấn gạo cho bà con và CCB có cuộc sống còn khó khăn.

Ngoài các hoạt động trên, Hội doanh nhân CCB thành phố đã hổ trợ 100 triệu đồng cho 2 hộ CCB ở huyện Hoà Vang và quận Cẩm Lệ sữa chữa nhà, Câu lạc bộ nữ CCB thành phố vận động 500 kg gạo để hổ trợ cho nữ CCB nghèo. Các cấp Hội sẽ tổ chức đi thăm, tặng quà cho các đồng chí lãnh đạo Hội đã nghĩ công tác, các Mẹ anh hùng, các thương binh nặng và trung tâm phụng dưỡng người có công thành phố.

Tuy những món quà Tết không lớn đến với những CCB còn nhiều khó khăn trong cuộc sống đã thể hiện tình cảm, trách nhiêmj của các cấp Hội, qua đó thắt chăt hơn nghĩa tình đồng đội, là nguồn động viên để anh chị em tiếp tục vươn lên trong cuộc sống .

                                                       Bài, ảnh : Nguyễn Phát