Từ ngày khánh thành ngôi nhà tình nghĩa, gia đình cựu chiến binh (CCB) Từ Hữu Hạng (xóm Thượng Nguyên, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn rộn vang tiếng cười vui.

Thưc hiện chủ trương hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo và các hộ chính sách khó khăn về nhà ở, xã Thạch Kênh đã lập danh sách 9 hộ. Trong đó, 8 hộ là thương, bệnh binh và 1 hộ thuộc diện nghèo. CCB Từ Hữu Hạng là một trong những gia đình chính sách được hỗ trợ làm nhà mới và hội cựu chiến binh xã chịu trách nhiệm tham gia ngày công.

Được triển khai cuối năm 2020, sau 4 tháng thi công, ngôi nhà mái bằng khang trang đã hoàn thành trong niềm vui của gia đình CCB Hạng. Căn nhà có diện tích hơn 60m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng, trong đó Nhà nước và các ban, ngành hỗ trợ hơn 70 triệu đồng.

Ngày ban giao nhà, CCB Từ Hữu Hạng xúc động nói, từ trước đến nay gia đình ông bà tá túc trong căn nhà xập xệ, cứ mùa mưa là phải thức trắng đêm để hứng nước dột. Cuộc sống khó khăn, ông bà sức khỏe yếu, con cái ở xa nên mỗi năm chỉ dành dụm được ít tiền, cải tạo lại những chỗ hư hỏng chứ không thể xây mới. Một căn nhà kiên cố cao ráo và khang trang là thứ mà ông bà Tin không dám mơ tới. Đến nay được làm chủ căn nhà rộng hơn 60m2, ông bà Hạng vẫn ngỡ như đang mơ.

"Bao nhiêu năm mơ ước nay có được căn nhà này, hai vợ chồng sung sướng lắm. Từ giờ, chúng tôi không sợ nhà sập, không sợ mưa dột nữa. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm  hỗ trợ!", ông nói.

Ông Nguyễn Thiện Chung, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Đồng chí Hạng tham gia quân ngũ năm 1972, năm 1977 phục viên. Là gia đình có công với cách mạng, bản thân ông sau khi về địa phương làm nông nghiệp nên kinh tế khó khăn, đông con nên để làm được một cái nhà khang trang cũng khó. Nay được Nhà nước cùng con cháu, đoàn thể, đồng đội hỗ trợ, gia đình ông đã có nhà mới.

Trong dịp lễ 30/4, xã cũng khánh thành và bàn giao nhà cho 7 hộ chính sách. Để có được như vậy chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đoàn thể và gia đình, đồng đội chăm lo cho những người có công, CCB".

VĂN HẢO