Đồng chí Trần Hanh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Hội CCB Việt Nam các khóa 1,2,3 và gần 300 tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn TP Hà Nội; đại diện Hội CCB TP Hà Nội và 13 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã về dự. Ấm tình đồng chí, đồng đội; vui mừng, tin tưởng vào tương lai đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân là không khí ngập tràn buổi gặp mặt trọng thể này.

Trời Hà Nội những ngày này se lạnh nhưng những cây đào trong khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh vẫn cứ nở bung khoe sắc… Có mặt tại Bảo tàng từ lúc 7 giờ, chúng tôi đã gặp đoàn Hội CCB các tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh… về dự. Rồi mỗi lúc một đông các đại biểu từ khắp nơi có mặt, trông ai cũng phấn khởi, vui tươi với những chiếc huân chương, huy chương lấp lánh trên ngực. Đây, Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; đây Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đây Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đây Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I, người đã chỉ huy bộ đội bắt sống Tổng thống ngụy Dương Văn Minh cùng nội các ngụy quyền ngày 30-4-1975... và đại biểu Hội CCB 13 tỉnh phía Bắc, đại biểu Hội CCB các bộ, ban, ngành, khối 487... Những cái bắt tay thắm thiết, những lời thăm hỏi rộn rã khắp nơi.

Đúng 8 giờ 30 phút, chương trình buổi gặp mặt bắt đầu. Cả hội trường lặng im phăng phắc khi Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh long trọng đọc điện gửi cuộc họp mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch danh dự Hội vì lý do sức khỏe nên không đến tham dự buổi gặp mặt được. Mỗi câu, mỗi chữ của Đại tướng như thấm đượm vào lòng người:

“Tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chào mừng đến các đại biểu về tham dự cuộc họp mặt.

Tôi chúc Hội CCB Việt Nam, các CCB và CQN trong cả nước năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011 của Hội và chuẩn bị thật tốt Đại hội nhiệm kỳ V của Hội CCB Việt Nam vào năm 2012.

Nhân dịp này, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc năm mới mạnh khỏe đến các Mẹ VNAH, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, đến các gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân trong cả nước.

Chào thân ái

Hà Nội ngày 16-2-2011

Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Sau lời phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trần Hanh đã vui mừng thông báo với các đại biểu về những kết quả đạt được trong hoạt động của Hội CCB Việt Nam trong năm 2010 vừa qua. Đồng chí cho biết, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành T.Ư Đảng và các cấp ủy địa phương, cùng với quân và dân cả nước, Hội CCB Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác, giành được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn Hội đã tích cực tham gia có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của CCB là xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN… Toàn Hội hiện có trên 2,5 triệu hội viên; 32 bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư đã tổ chức thành lập Hội và hoạt động rất hiệu quả. Hội đã cùng các tổ chức khác tập hợp được trên 1 triệu CQN vào các câu lạc bộ CQN ở các địa phương trên cả nước. Hội cũng đã đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh tế của CCB, năm qua đã giúp nhau giảm gần 28 ngàn hộ CCB nghèo, đưa số hộ CCB nghèo còn gần 4% theo tiêu chí mới. Chủ tịch cho biết, bằng cách huy động các nguồn tài trợ và sự đóng góp tự nguyện của các CCB, đã xóa được trên 5.000 nhà tạm, nhà dột nát, tạo việc làm cho gần 20 vạn CCB và con cháu CCB, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Hội tham gia tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, nhất là Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội với Chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” đón 1.000 Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động từ 63 tỉnh thành về dự Đại lễ. Trong năm 2010, thực hiện Pháp lệnh CCB, nhiều nghị quyết liên tịch giữa T.Ư Hội và Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Y tế, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam đã được ký kết và hiện đang từng bước đi vào cuộc sống. Hội đã mở rộng quan hệ quốc tế, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước, nâng cao vị thế của đất nước, cùng địa phương khánh thành Làng Hòa Bình do Hàn Quốc tài trợ để nuôi dưỡng, điều trị CCB và con em CCB bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin khu vực miền Trung, Tây Nguyên… Các đại biểu chăm chú lắng nghe. Chúng tôi hiểu, các đại biểu ở đây là những sĩ quan cao cấp trong quân đội, có những đồng chí nghỉ hưu đã hàng chục năm, có đồng chí mới nghỉ, có đồng chí hoạt động trong các cấp Hội CCB, có các đại biểu đương chức, nhưng ai cũng đều hết sức quan tâm và vui mừng trước mỗi bước tiến của Hội CCB chúng ta…

Thay mặt các Hội CCB khối 487, đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát biểu ý kiến với các đại biểu. Đồng chí cho biết, trong những đóng góp to lớn của ngành dầu khí với nền kinh tế đất nước trong suốt những năm qua, có công sức to lớn của lực lượng Quân đội nhân dân mà hiện nay đang là các CCB Việt Nam. Ngay từ năm 1980, chúng ta đã có Binh đoàn Dầu khí (Binh đoàn 318) với khoảng 8.500 đồng chí và những tướng lĩnh, sĩ quan ưu tú về dầu khí như Trung tướng Đinh Đức Thiện, Trung tướng Nguyễn Hòa, Thiếu tướng Tô Ký, Đại tá Phan Tử Quang, Phạm Văn Diêu, Đặng Quốc Tuyến… và hiện nay là hơn 3.000 hội viên CCB đang công tác trong ngành, đem hết trí lực và bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” vào lao động sản xuất, đem về những dòng “vàng đen” cho Tổ quốc thân yêu…

Biết rằng còn nhiều ý kiến chân tình lắm, nhưng do thời gian có hạn nên các đại biểu đã chân thành mời Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lên phát biểu, nói chuyện với hội nghị. Với sự thân thiết của những người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”, với quan điểm “Việc của Hội CCB Việt Nam cũng là việc của Bộ Quốc phòng”, Đại tướng Phùng Quang Thanh chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khoẻ, thành công đến các tướng lĩnh sĩ quan cao cấp đã nghỉ công tác. Cả hội trường lặng yên lắng nghe Đại tướng Phùng Quang Thanh nói chuyện về tình hình thời sự, tình hình an ninh quốc phòng, về cuộc sống sinh hoạt của quân đội ta. Ai cũng hết sức chăm chú lắng nghe, thêm hiểu về những thuận lợi và khó khăn của đất nước, thêm tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta… Những tràng pháo tay rộ lên như không muốn ngừng. Đại tướng Phùng Quang Thanh còn đề xuất từ năm sau, Bộ Quốc phòng đăng cai cuộc gặp mặt đầu xuân thân mật này để cán bộ, chiến sĩ các cơ quan Bộ Quốc phòng có điều kiện giao lưu, tiếp xúc với các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của quân đội đã có nhiều đóng góp quý báu cho quân đội, nay về cuộc sống đời thường vẫn tiếp tục cống hiến, tiếp nối vẻ vang truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Buổi gặp mặt mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Tân Mão, mừng thành công Đại hội XI của Đảng đã diễn ra tốt đẹp, đầy tự tin, phấn khởi và ý nghĩa thắm thiết nghĩa tình của những người ính cựu. Mừng xuân, chúng ta sẽ có một năm mới - năm 2011 thật vui, thật thành công.

  • Ghi nhanh của LÊ DOÃN CHIÊU*