Abel Mendez, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khả năng sống trên các hành tinh Arecibo của Đại học Puerto Rico, cùng các đồng nghiệp tập hợp dữ liệu về các hành tinh có khả năng nuôi dưỡng sự sống rồi công bố trên mạng.

"Giới truyền thông liên tục đưa tin về việc các nhà thiên văn phát hiện thêm những hành tinh có thể nuôi dưỡng sự sống. Những thông tin đó khiến độc giả bối rối. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng lập một danh sách những ứng cử viên hàng đầu trong số các hành tinh đó để mọi người có thể theo dõi là việc cần thiết", Mendez phát biểu.

Habitable Exoplanets Catalog, tên của dự án mà Mendez chỉ đạo, được khởi động từ ngày 10/12 năm ngoái. Nhân dịp kỷ niệm một năm ngày dự án bắt đầu, hôm qua nhóm nghiên cứu tuyên bố họ đã tìm ra 7 hành tinh có thể khả năng giúp sinh vật sống hình thành và tồn tại, Telegraph đưa tin.

"Mục tiêu của chúng tôi trong năm đầu tiên của dự án là tìm ra hai hành tinh có thể nuôi dưỡng sự sống. Vì thế 7 là con số vượt xa sự tưởng tượng của chúng tôi", Mendez nói.

Do các nhà khoa học liên tục cải tiến các kỹ thuật tìm kiếm hành tinh ngoài hệ Mặt Trời nên tốc độ phát hiện hành tinh mới tăng nhanh theo thời gian. Tới nay giới thiên văn đã tìm thấy gần 900 hành tinh ngoài Thái Dương Hệ và hơn 2.500 hành tinh khác đang chờ được xác nhận. Chúng ta đã xác định được khoảng 80 hành tinh có kích cỡ tương đương trái đất, song chỉ vài hành tinh trong số chúng có thể nuôi dưỡng sự sống.

Nhóm của Mendez đánh giá khả năng nuôi dưỡng sự sống của các hành tinh theo ba tiêu chí: năng lượng mà chúng nhận từ ngôi sao riêng, khối lượng và kích thước.

Khả năng nuôi dưỡng sự sống của những hành tinh đá xoay quanh ngôi sao có năng lượng ổn định cao hơn nhiều so với những hành tinh khí xoay quanh ngôi sao có năng lượng thay đổi liên tục.

Sự sống chỉ có thể hình thành trên những hành tinh có nhiệt độ bề mặt vừa phải để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Nếu hành tinh quá gần ngôi sao riêng, nhiệt độ bề mặt của chúng sẽ rất lớn và nước bốc hơi liên tục. Ngược lại, nếu hành tinh quá xa ngôi sao riêng, nhiệt độ bề mặt sẽ ở mức thấp khiến nước đóng băng.

Quỳnh Anh (TH)