Về buôn Rlat, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, hỏi về CCB Y Blăm Niê, dân tộc Ê đê không ai là không biết. Bởi ông là tấm gương sáng của Bộ đội Cụ Hồ về làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới.  

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Nguyên, năm 1975 Y Blăm tham gia du kích địa phương, rồi vào quân đội làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Năm 1979, ông xuất ngũ trở về quê hương sinh sống. Nhờ chăm chỉ lao động, tích cực tham quan học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt. Nay gia đình ông có 2.000 trụ tiêu và gần 1ha cà phê cho năng suất cao; ngoài ra ông còn trồng xen canh tiêu, cà phê với cây bơ, sầu riêng để tăng thêm thu nhập, bảo đảm cuộc sống gia đình và làm giàu chính đáng.

Không những làm kinh tế giỏi, với cương vị là Chi hội trưởng CCB của buôn, ông luôn nêu cao trách nhiệm, giúp đỡ hội viên và bà con cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước. Khi xã Ea Drông có chủ trương xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho buôn Rlat, mà chưa tìm được đất thuộc khu trung tâm. Ông Y Blăm tự nguyện hiến 250 m2 đất vườn của gia đình để đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà văn hóa. Tiếp đến Trường Tiểu học Trần Quốc Toản xây dựng tại buôn Ralt nhưng không có đường dẫn vào trường; ông lại phá bỏ hơn 100 trụ tiêu, tiếp tục hiến 1,5m đất chiều ngang, 60m chiều dài để làm đường cho các cháu vào trường. Ngoài ra, ông còn vận động thêm hai hộ dân khác hiến thêm mỗi hộ 1,5m chiều ngang, 50m chiều dài để có con đường hoàn chỉnh.

CCB Y Blăm tâm sự: Hằng ngày, nhìn các cháu trong buôn tung tăng tới trường trên con đường thông thoáng, bụng tôi vui lắm! Vui vì con em mình được đến trường học cái chữ, tiếp thu kiến thức để sau này không còn vất vả, khổ cực như cha mẹ, ông bà nó nữa.

Trần Đình