“Liệu pháp 4T” trong chăm sóc bệnh mạn tính nói chung, bệnh nhân ung thư nói riêng là việc chuyển người bệnh từ thụ động sang chủ động trong chăm sóc sức khỏe bản thân và tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế, bao gồm 4 yếu tố cơ bản:

T1 - Tinh thần, ý chí và nghị lực

Là liệu pháp quan trọng nhất được xếp đầu tiên trong 4T nhưng cũng là liệu pháp khó thực hiện nhất, bởi bệnh nhân ung thư khi biết tình trạng bệnh đều suy sụp và luôn nghĩ rằng mình sẽ chết. Tâm lý, lo âu buồn bã làm cho bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Liệu pháp T1 khuyên bạn khi biết tin mình bị bệnh: Cần bình tĩnh và nhanh chóng lấy lại tinh thần; có mong muốn, kỳ vọng và niềm tin vào cuộc sống; có suy nghĩ mọi việc đều có cách để giải quyết được; ung thư chỉ là một trong những bệnh mạn tính, giống như tim mạch, đái tháo đường… bệnh dù trong giai đoạn nào cũng có thể chữa khỏi.

T2 - Thể dục, dưỡng sinh

Thể dục là liệu pháp không thể thiếu trong liệu pháp 4T, với người bệnh ung thư thì thể dục phải được duy trì đều đặn hằng ngày đúng giờ và đúng thời lượng cho mỗi lần tập. Thể dục chữa bệnh, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn các môn tập kết hợp giữa vận động toàn diện và hít thở khoa học như: Yoga, khí công, dưỡng sinh, đi bộ…

Người bệnh nên: Duy trì tập luyện đều đặn, ít nhất khoảng 30-45 phút/ngày; lựa chọn thời gian tập hợp lý; vị trí, không gian tập cũng cần được quan tâm, tốt nhất là nên chọn ngoài trời, trường hợp trong phòng nên mở cửa sổ để không khí trong phòng được lưu thông với khí trời; khi tập chúng ta cần triệt để tập trung toàn bộ tâm trí vào từng nhịp thở - tâm phải tĩnh; bổ sung đủ nước trong quá trình luyện tập.

T3 - Thực phẩm, chế độ dinh dưỡng

Mọi bệnh tật đến với chúng ta (đặc biệt là bệnh ung thư) cũng có nguồn gốc sâu xa từ ăn uống. Với người bị bệnh ung thư ăn gì, uống gì có lợi cho sức khỏe là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, ăn đúng giờ đúng bữa và đúng số lượng bữa trong ngày.

Một số thực phẩm nên dùng: Ưu tiên sử dụng đạm, dưỡng chất có nguồn gốc thực vật. Cần ăn nhiều và đa dạng các loại rau củ quả tươi; rau súp lơ xanh, măng tây, rau chân vịt… Hoa quả nên ăn nhiều mãng cầu xiêm, quả bơ, cam, chanh. Thịt nên sử dụng thịt gia cầm, thịt có màu trắng. Sản phẩm phải sạch và có nguồn gốc rõ ràng.

Thực phẩm không nên dùng: Các đồ uống gây kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hay các đồ uống có ga. Thức ăn khó tiêu, không ăn thịt có màu đỏ, các thức ăn quá cứng gây, hạn chế đồ ăn chiên rán, đồ ăn được chế biến sẵn, hoặc có chứa nhiều đường…

T4 - Thuốc

Thuốc tây (hóa chất, và các loại thuốc điều trị) được ví như vũ khí mạnh để tiêu diệt mầm bệnh. Để thuốc tây phát huy tác dụng chúng ta cần tin tưởng và tuân thủ đúng liệu trình điều trị được bác sĩ đưa ra. Hoá chất, xạ trị, nhắm đích đều tiêu diệt ung thư nhanh gọn nhưng khiến con người ta suy kiệt vì tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh nên kết hợp với đông y như nấm ngọc linh ngâm mật ong, tam thất uống với mật ong… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Xoa bóp và tự xoa bóp cũng là liệu pháp tự nhiên làm cải thiện tuần hoàn khí huyết, đẩy mạnh phục hồi sức khỏe, làm giảm đau nhức, tê mỏi nhanh chóng. Chú ý, người bệnh tránh sử dụng những loại thuốc mà khoa học chưa kiểm chứng.

Thành An