Điều đáng quan ngại là số ca mắc bệnh loãng xương đang tăng, trong khi người bệnh vẫn ít quan tâm đến việc tầm soát hoặc sau khi chẩn đoán được bệnh lại bỏ điều trị. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến khả năng gãy xương của người bị bệnh thường do tuổi tác, giới tính. Riêng nguyên nhân dẫn đến loãng xương, ngoài tuổi tác thì chủ yếu là do thiếu canxi, vitamin D hoặc sử dụng quá nhiều các loại thuốc có chứa Corticosteroid.

Bệnh nhân thường chủ quan với loãng xương là do bệnh diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng. Rất nhiều người khi bị gãy xương mới biết mình bị loãng xương. Trong khi đó, phòng ngừa lại không khó.

Phần lớn bệnh nhân bị loãng xương thường có nguy cơ lún gãy đốt sống, kế đến là gãy xương vùng hông. Nhiều bệnh nhân phải nằm liệt suốt đời vì tuổi đã cao khiến xương gãy khó hồi phục.Ttrong cơ thể, canxi là chất khoáng chiếm lượng lớn hơn tất cả khoáng chất khác. Tuy nhiên mỗi ngày cơ thể đều diễn ra cơ chế tạo xương và hủy xương. Ước tính có khoảng một gam canxi sẽ bị đào thải mỗi ngày. Riêng phụ nữ mang thai, cho con bú, lượng canxi bị tiêu hao lên đến 1.500 mg một ngày.

Các loại thức ăn có thể bù canxi, theo các chuyên gia xương khớp, gồm: sữa, lòng đỏ trứng, các loại đậu, vỏ tôm cua, rau quả. Ngoài ra, việc bổ sung canxi theo dạng thuốc cũng hoàn toàn có lợi cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Nhu cầu canxi mỗi ngày của trẻ dưới một tuổi là 200-300 mg; 3 tuổi cần 500 mg; từ 4 đến 8 tuổi: 800 mg; 9-18 tuổi là 1.300 mg. Phụ nữ có thai cần bổ sung 1.200-1.500 mg. Cũng theo Tiến sĩ Đức, lượng canxi bổ sung không được quá 2.500 mg một ngày vì dễ dẫn đến hiện tượng cơ thể giảm hấp thu các khoáng chất khác, tổn hại thận, tăng canxi máu hoặc đóng vôi các mô.

Quỳnh Anh (TH)