CCB Trương Công Định (thứ tư, phải sang) thay mặt Ban Quản lý di tích rừng Quốc gia Yên Tử trao tiền ủng hộ xây dựng "Nhà tình nghĩa" cho gia đình chính sách.

Tận tụy, trách nhiệm với công việc, gương mẫu, năng động, sáng tạo trong tham gia các hoạt động - là đánh giá của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và Ban CHQS Ban Quản lý di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đối với CCB Trương Công Định - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS của Ban, Chính trị viên Tiểu đoàn Dự bị động viên 10014B TP Uông Bí.

CCB Trương Công Định sinh năm 1967 tại T.P Cẩm Phả trong một gia đình cách mạng. Anh có bố, chú  và các anh đều là những cán bộ, chiến sĩ tự vệ của Ngành than. Tiếp bước truyền thống gia đình, sau khi tốt nghiệp Trường sĩ quan Biên phòng, Trương Công Định luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Do gia đình gặp khó khăn, anh xin chuyển ngành về công tác tại Ban quản lý di tích và Rừng quốc gia Yên Tử; được phân công giữ chức Phó phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Chủ tịch Hội CCB. Với phẩm chất người lính Cụ Hồ, anh Định hăng hái tham gia vào lực lượng DBĐV T.P Uông Bí, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên tâm thực hiện chức trách của mình, anh Định tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS thành phố những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác quân sự, quốc phòng. Anh luôn xây dựng tác phong làm việc khoa học với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể; thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm qua bạn bè, đồng nghiệp, sách báo, tài liệu. Anh cũng là tấm gương học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực như: Chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, giữ lối sống giản dị, gần gũi, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; giúp đỡ nhân dân thập phương đến thăm khu di tích khi gặp khó khăn...

Được giao phụ trách trạm Tây Yên Tử, tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang, hằng năm, anh cùng đồng nghiệp làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, hướng dẫn du khách thực hiện văn minh lễ hội. Ban CHQS cơ quan cũng phối hợp tốt với lực lượng Công an thành phố xây dựng kế hoạch, phương án xử lý các đối tượng trộm cắp, lừa đảo trong khu di tích. Với tinh thần, trách nhiệm anh cùng cán bộ, nhân viên trong Ban chỉ huy bảo đảm an toàn tuyệt đối các mùa lễ hội xuân Yên Tử.

Với vai trò Chủ tịch Hội CCB cơ quan, anh cùng tập thể BCH Hội xây dựng kế hoạch hoạt động sát thực tiễn, chỉ đạo cán bộ, hội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hằng năm; tích cực vận động hội viên tham gia hưởng ứng, ủng hộ các phong trào của đơn vị, địa phương. Nhờ đó, Hội CCB cơ quan luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu năm 2020, anh tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc chỉ đạo, triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm đối với du khách thập phương và cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Những quy định, việc làm khi thực hiện nhiệm vụ đón tiếp khách du lịch như: Đảm bảo duy trì tốt công tác y tế tại tất cả các khu vực, phát hàng nghìn khẩu trang y tế cho du khách về hành hương, sử dụng hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền các bản tin phòng, chống dịch bệnh, tiến hành khử trùng các điểm trong khu di tích, duy trì đường dây nóng 24/24 giờ tiếp nhận, giải đáp, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng chống...

Với những nỗ lực trong công tác, CCB Trương Công Định được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều năm liền được UBND TP Uông Bí, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Anh là một trong những cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020.

Trần Anh Tuấn