Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thành công của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới.

Chiều 16-9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên bế mạc sau hai ngày làm việc.

Mở đầu phiên bế mạc, các đại biểu dự hội nghị đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng do thảm họa động đất, thiên tai, hỏa hoạn, gây tổn thất nặng nề về người và tài sản thời gian qua, đặc biệt thảm họa xảy ra tại Morocco, Libya và Việt Nam.

Hội nghị cũng nghe các báo cáo viên trình bày báo cáo Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên và tổng kết 3 phiên thảo luận của hội nghị. Đặc biệt, các đại biểu đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức.

Khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ, giới trẻ

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Sau hai ngày làm việc rất sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc chính thức và thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thành công của hội nghị cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Liên minh nghị viện thế giới (IPU) và của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19-9 tới tại New York (Mỹ); qua đó nhằm tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

 Quang cảnh lễ bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên của IPU tích cực triển khai thực hiện tuyên bố hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển trong chuyển đổi số và trong đổi mới sáng tạo.

Theo khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong mọi chặng đường phát triển của các quốc gia, Quốc hội và các nghị sĩ với vai trò lập pháp, giám sát và thực thi cao cả của mình, luôn là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực cải cách pháp luật, thể chế và hội nhập quốc tế; là cầu nối giữa ý chí chính trị và nguyện vọng nhân dân, giữa pháp luật trong nước và luật pháp quốc tế, giữa nhân dân các quốc gia, dân tộc, đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững ở phạm vi từng khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên.

"Trên tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên để chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Tuyên bố Hội nghị nghị sĩ trẻ lần này để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện. Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Một lần nữa, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng dành lời cảm ơn tới các nghị viện, các nghị sĩ Quốc hội các nước, các đại biểu về những tình cảm hữu nghị dành cho đất nước và con người Việt Nam, với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). 

Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn, qua đó tổ chức thành công hội nghị.
Chủ tịch IPU nhấn mạnh, chúng ta cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết; và các nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia. Theo đó, thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nghị sĩ trẻ hành động, vì vậy, thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, không bỏ cuộc, chạy đua với thời gian, làm việc chăm chỉ, phối hợp chặt chẽ để quyết liệt triển khai những gì đã cam kết, tạo ra những kết quả đáng tự hào - Chủ tịch IPU gợi mở.

THẢO NGUYÊN