Hiện nay, tình trạng trẻ vị thành niên và cả học sinh tiểu học hút thuốc lá điện tử đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Để giúp con tránh xa với thuốc lá điện tử, các chuyên gia y tế cho rằng, phần quan trọng nhất mà cha mẹ cần phải làm là đồng hành, giáo dục ý thức đạo đức và rèn kỹ năng sống cho con.

Trước hết, cha mẹ cần dạy con về các nguy cơ là cần thiết. Thay vì học suốt ngày, các con cần tham gia nhiều hơn các hoạt động như: trồng cây, vệ sinh lớp học, làm việc nhà, hoạt động câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng. Khi đó, các con sẽ đỡ quan tâm đến các trò nguy hiểm.

Cha mẹ cùng con tìm hiểu về thuốc lá điện tử. Dựa trên các thông tin khoa học nghiêm túc, cha mẹ và con sẽ cùng tìm hiểu kỹ các thông tin như: Thuốc lá điện tử là gì, thuốc lá thường là gì; sự khác biệt của thuốc lá và thuốc lá điện tử; các loại hóa chất có thể được sử dụng trong thuốc lá điện tử; tác hại của thuốc lá thường, thuốc lá điện tử; hình dáng thuốc lá điện tử; các nguồn cung cấp thuốc lá điện tử trong trường học…

Ngoài ra, cha mẹ cần giúp con cách phát hiện và ứng phó khi bị dụ dỗ thử thuốc lá điện tử. Cha mẹ dựng lên các kịch bản dụ dỗ khác nhau và cho con ứng xử xem có ổn không. Làm như vậy, khi gặp trường hợp tương tự, các con sẽ biết cách ứng phó an toàn.

Hải Tiến