Gần 2 năm trở lại đây, khi dịch Covid-19 bùng phát khắp mọi nơi trên thế giới, với tốc độ lây lan chóng mặt qua các biến thể Virus SARS-CoV-2, khiến cho số bệnh nhân ngày một tăng cao và số người chết ngày một nhiều. Ở nước ta cũng không phải là ngoại lệ, mặc dù nhà nước, các ban, ngành, cùng toàn thể nhân dân ta đều nỗ lực hết sức trong việc “chiến đấu” với cơn đại dịch, nhưng thật đáng buồn là số lượng ca nhiễm cũng như số người tử vong cũng không phải là ít.

Để chống chọi và ngăn ngừa dịch bệnh, ngoài việc tiến hành tiêm phòng thì mọi người đều nghiêm túc thực hiện “5K”. Trong đó, việc đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà là điều bắt buộc đối với bất cứ ai. Thực tế cho thấy, người dân ở hầu hết các tỉnh thành nước ta đều hướng tới sự an toàn phòng bệnh dịch bằng cách đeo khẩu trang để bảo vệ mình cũng như mọi người khác trong cộng đồng đã khiến cho mặt hàng khẩu trang bán rất chạy. Tuy nhiên, không ít thời điểm một số cá nhân, tập thể bất lương đã nhân cơ hội dịch bệnh để “thổi giá”, nâng giá khẩu trang lên cao gấp 5-7 lần, thậm chí hàng chục lần để trục lợi, khiến cho người dân vốn đã khổ sở, túng bấn càng trở nên khốn khổ hơn. Nhưng có một điều, khi toàn dân thực hiện nghiêm quy định về đeo khẩu trang để phòng chống đại dịch Covid-19, cho thấy có một vấn đề liên quan tới khẩu trang được cho là rất đáng lo ngại, đó là: “rác khẩu trang đã qua sử dụng được một số người dân kém ý thức tùy tiện vứt bỏ không đúng chỗ, không tuân thủ theo qui định của Ngành Y tế, quy định của Chính phủ.

Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có ghi rõ: “Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền đến 2 triệu đồng”, nhưng dường như rất nhiều người vẫn coi thường quy định và thể hiện ý thức thấp kém, khi mà bạ đâu cũng vứt những chiếc khẩu trang cũ đã dùng rồi. Dễ bắt gặp hơn cả là tại các địa điểm công cộng như: Lề đường phố, nhà ga, bến xe, ghế đá công viên…, khi mà nhiều người thiếu ý thức sau khi dùng xong khẩu trang (có thể là họ thay khẩu trang mới), thay vì gói ghém lại rồi mang bỏ vào thùng rác cho sạch sẽ, cho an toàn, họ lại vứt bỏ lung tung.

Chúng ta đều biết rằng, nếu chiếc khẩu trang đã dùng rồi của một ai đó không nhiễm virus SARS-CoV-2 thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu chiếc khẩu trang vứt bỏ của một người có mầm bệnh nhiễm virus thì rất dễ lây truyền cho những người khác. Mà đối tượng dễ bị lây nhiễm nhiều nhất phải kể đến những công nhân vệ sinh thu dọn, hay trẻ nhỏ đi chơi cùng cha mẹ, vô tình cầm lên để nghịch ngợm, thậm chí bé có thể chạm khẩu trang vào mặt, miệng…, thì rất có thể sẽ bị lây lan mầm bệnh của virus, nếu như chiếc khẩu trang đó mà chủ nhân cũ của nó bị nhiễm virus corona!

Vì vậy, để ngăn ngừa dịch bệnh, mọi người sau khi dùng xong khẩu trang nên bỏ vào túi nilon, sau đó cho vào thùng rác, hoặc các điểm tập kết rác thải để công nhân vệ sinh thu gom, vận chuyển tới nơi xử lý rác thải theo quy định.

Trịnh Viết Hiệp