Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Cựu Chiến binh gương mẫu” năm 2022 của Hội CCB T.P Hồ Chí Minh, có một bản báo cáo thành tích của  nữ CCB khiến cả hội trường lặng im bởi  nó mang tính thực tiễn có giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là báo cáo của chị Nguyễn Thị Thu Vân – Phó giám đốc đối ngoại, Trưởng phòng công tác xã hội, Chủ tịch Hội CCB Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên.

         Tôi gặp chị sau buổi lễ, với dáng người nhỏ nhắn nhưng  khỏe khoắn, ánh mắt toát lên nghị lực của người lính và nụ cười đôn hậu. Chị cho  biết, từ năm 2013 đến 2020 là Phó Chủ tịch hội CCB xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, T.P Hồ Chí Minh. Hết tuổi lao động chị chuyển  công tác về Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên và được giao nhiệm vụ đầu tiên là điều phối” Bếp yêu thương” được thành lập từ tháng 4/2021 chuyên cung cấp thức ăn măn miễn phí cho thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị lâu dài ở các bệnh viện trong thành phố. Cuối tháng 5/2021 dịch bệnh bùng phát dữ dội , bếp yêu thương đã hàng ngày cung cấp 200 xuất ăn miễn phí  cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch của quận Gò Vấp và quận 12. Suốt cả đợt dịch bếp yêu thương đã phát huy hết công suất để phục vụ các khu cách ly, các chốt chống dịch  hơn 60.000 xuất cơm trị giá 1,5 tỷ đồng( có ngày phải nấu 800 xuất cơm).

          Điều đáng trân trọng ở chị là con người  luôn nhiệt tình với công viêc. Chị  vừa mới được kết nạp Đảng tháng 3/2020 . Tuy mới vào Đảng nhưng đã nêu cao vai trò trách nhiệm đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên là doanh nghiệp tư nhân có 25 công ty thành viên trải dài từ Đăc lắc đến Trà Vinh chuyên sản xuất sản phẩm từ ong rừng.Địa bàn rộng đi lại khó khăn,  thân là phụ nữ nhưng chị đã tranh thủ đi hết các đơn vị vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vừa thực hiện công tác xã hội và phát triển hội viên CCB. Thể theo nguyện vọng của nhân viên và tình nguyện viên  thuộc Công ty muốn có Hội CCB cơ sở của Tập đoàn để có điều kiện sinh hoạt, gặp gỡ giao lưu. Căn cứ vào Điều lệ Hội CCBVN chị đã mạnh dạn tham mưu cho Ban giám đốc, chi ủy Công ty đề xuất với  Hội CCB huyện Bình Chánh cho thành lập tổ chức hội CCB trong Công ty.Ngày 22/12/2021, Hội CCB huyện Bình Chánh đã ra Quyết định thành lập Hội CCB Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên.Ngay ngày đầu mới thành lập, trên cương vị là chủ tich Hội  chị đã tập trung chỉ đạo hoạt động hiệu quả đúng dịp Đại hội Hội CCB các cấp đang diễn ra.Trên cương vị là chủ tịch Hội chị đã tham mưu cho Ban giám đốc hỗ trợ, tặng quà cho Hội CCB  xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B,  Bình Lợi, thị trấn Tân Túc, Hội CCB huyện Bình Chánh,Hội CCB huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre  với 1.250 xuất quà trị giá trên 365 triệu đồng;hỗ trợ kinh phí xây nhà đồng đội là 30 triệu đồng. Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho hội viên, Hội CCB Công ty đã chọn kết nghĩa với Hội CCB xã Phong Nẫm, Giồng Trôm – Quê hương của nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định bằng việc làm thiết thực như cho con em trong xã vào làm việc trong Công ty;tặng 120 xuất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ban giám đốc cũng đã quyết định trích 35% lợi nhuận chia đều cho hàng tháng để làm kinh phí hoạt động , trong đó có “ Bếp yêu thương”.Năm 2022, đã hỗ trợ 22.146 xuất ăn mặn đầy đủ dinh dưỡng cho các bệnh viện với tổng số tiền là 661  triệu đồng, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn là 35 triệu đồng.

          Với những thành tích trên chị  Nguyễn Thị Thu Vân luôn được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về chuyên môn và công tác hội . Chị được đi chọn báo cáo điển hình Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước” Cựu Chiến binh gương mẫu” của Thành phố. Tại đây chị vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương hội CCBVN.

                        Bài và ảnh: Hồng Thái- Đức Hiến