CCB Đoàn Quang Quân với thành quả của vườn đồi.

Năm nay đã bước sang tuổi 65 nhưng CCB Đoàn Quang Quân - Chi hội trưởng CCB khu phố Lãm Làng, phường Vân Dương, T.P Bắc Ninh vẫn có tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát của một người lính đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Hà Quảng, Cao Bằng năm xưa.

Nhập ngũ cuối năm 1978 vào Trung đoàn 857, Sư đoàn 431, sau thời gian huấn luyện, chiến sĩĐoàn Quang Quân được chuyển sang Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 851, Sư đoàn 346 và trực tiếp tham gia chiến đấu đến khi kết thúc chiến tranh thì chuyển về Phòng Hậu cần Sư đoàn 346. Đến tháng 6-1982, ông được xuất ngũ.

Là đảng viên được kết nạp trong trong Quân đội nên khi về địa phương, CCB Đoàn Quang Quân đượctín nhiệm bầu làm Thư ký đội sản xuất. Tháng 3-1987, ông được bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ban kiểm soát HTX. Năm 1992, ôngđược bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Vân Dương. Năm 1998, được bầu làm Chi hội phó CCB khu phố Lãm Làng. Sau 20 năm (1999-2019) liên tụcđược tín nhiệm bầu làm ủy viên UBND xã Vân Dương,phụ trách Văn phòng UBND, ông nghỉ hưu và được Chi hội CCB của Khu phố Lãm Làng tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng.

Việc làm đầu tiên của Chi hội trưởng Đoàn Quang Quân là xây dựng và hoàn thiện Quy chế hoạt động để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Chi hội. Từ đó, việc duy trì sinh hoạt hằng quý thường có từ 75% quân số trở lên, ý kiến sôi nổi, nhất trí nhanh chóng;việc thu tất cả các quỹ như: Nghĩa tình đồng đội, ủng hộ các CCB tỉnh Điện Biên khó khăn, xây dựng Nhà tình nghĩa... đều nhanh chóng,thuận lợi

Với suy nghĩ, có hoạt động thì Chi hội mới mạnh, mà muốn hoạt động thì phải có kinh phí, để tạo thêm kinh phí hoạt động, ông Quân đề nghị và đượckhu phố giao cho Chi hội CCB quản lý, khai thác khu TDTT. Chi Hội đứng ra vay hội viên 50 triệu đồng, tổ chức thu dọn hơn chục xe ô tô phế thải;thu nhặt gạch vỡ và mua 50m3 cát, 25m3 bê tông thương phẩm để cải tạo mặt bằng khu hoạt động TDTT. Sau khi tu tạo, Chi hội phân công hội viên quản lý, bảo dưỡng và cho một số hộ sử dụng mặt bằng để bán hàng rau, củ, quả và tự nguyện ủng hộ kinh phí để Chi hội hoạt động. Trong 2 năm 2022, 2023 Chi hội đã có 120 triệu đồng, trả hết số vốn vay ban đầu, còn lại để làm quỹ duy trì hoạt động.

Chi hội CCB còn được Khu phố giao nhiệm vụ giám sát các công trình xây dựng của địa phương như: Công trình xây đền, xây đình làng, xây dựng hệ thống đường làng, khu phố trong chương trình Nông thôn mới, xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước... Ngoài việc đóng góp của hội viên, số tiền thu từ lao động đã góp phần đưa tổng số Quỹ chân hội đạt 200 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên 2,8 triệu đồng, dành chohội viên vay với lãi suất ưu đãi, hoặc không lấy lãi đế sản xuất, kinh doanh.

Thấy được địa bàn ở gần Khu công nghiệp, Chi hội trưởng Đoàn Quang Quân động viên, phối hợp với hội viên có đất đai nhàn rỗi xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê. Nói và làm trước, đến nay đã có 38 hội viên xây dựng được 963 phòng trọ bảo đảm diện tích, công trình vệ sinh, điện, nước sinh hoạt và PCCC. Bình quân mỗi phòng cho thuê 1 triệu đồng/tháng, đã tạo thu nhập thường xuyên, ổn định cho các gia đình.  

CCB Đoàn Quang Quân luôn làm gương và vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, Tổ PCCC, bảo vệ an ninh khu phố, hiến máu tình nguyện... Thăm hỏi, chia sẻ những hội viên ốm đau, tổ chức mừng thọ và tổ chức cho Chi hội tham quan, nghỉ mát hàng năm.

Với những thành tích đạt được trong quá trình công tác hơn 40 năm qua, CCB Đoàn Quang Quân đã được các cấp tặng 42 Giấy khen, 5 Kỷ niệm chương, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Tại Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09/NQ/TƯ của Bộ chính trị, CCB Đoàn Quang Quân là Chi hội trưởng CCB duy nhất của T.P Bắc Ninh được tặng Giấy khen. Ông đã góp phần xây dựng Chi hội và Hội CCB phường Vân Dương liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh cùng Khu phố văn hóa nhiều năm liền.

Bài, ảnh: Trần Vọng