Hội CCB tỉnh tặng Nhà tình nghĩa cho hội viên Triệu Văn Phòng, thôn Nà Lào, xã Đồng Thắng, Chợ Đồn.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự phát triển chung của đất nước, trong những năm qua công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước giải quyết một cách cơ bản những nhu cầu thiết yếu về đời sống của Người có công và các đối tượng hưởng chính sách như Người có công, trong đó có CCB.

Xác định an sinh xã hội là nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, là nòng cốt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, khắc ghi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Hội CCB tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm chỉ đạo các cấp hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể từng bước nâng cao đời sống hội viên.

Hội CCB các cấp tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; triển khai cụ thể từ khâu khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống hội viên và tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, trồng trọt và chăn nuôi của địa phương, năng lực của hội viên để xây dựng kế hoạch, biện pháp giúp đỡ và động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên thoát nghèo. Hội phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng, phát triển trang trại, góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động là con em CCB. Đến nay, toàn tỉnh có 11 doanh nghiệp, 19 HTX do CCB làm giám đốc, làm chủ nhiệm và 250 trang trại, gia trại tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh. Số hộ nghèo ngày càng giảm, các cấp Hội hiện nay còn 1.842 hộ nghèo (chiếm 11,59%), 1.146 hộ cận nghèo (chiếm 7,21%).

Vào các dịp lễ, Tết, các cấp Hội tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền nhiệm của Hội qua các nhiệm kỳ, các hộ hội viên nghèo trên địa bàn tỉnh với 4.067 suất quà, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng; tặng quà 33 hội viên CCB tham gia kháng chiến chống Pháp nhưng không thuộc đối tượng hưởng chế độ (hưu trí, thương binh, bệnh binh), tổng trị giá 13,8 triệu đồng. Vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam (30-4), các cấp Hội tổ chức thăm và tặng quà 7 hội viên tham gia kháng chiến chống Mỹ bị bệnh hiểm nghèo. Hằng năm, Hội CCB tỉnh phối hợp với Làng Hữu nghị Việt Nam (trực thuộc T.Ư Hội) tổ chức cho 15 hội viên CCB bị nhiễm chất độc da cam đến điều dưỡng tại Làng.

Hội thường xuyên phối hợp với Sở LĐTBXH giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho hội viên. Hiện nay, có 9.876 hội viên đang hưởng Bảo hiểm y tế theo Nghị định 150/2006/NĐ-CP; CCB nhập ngũ trước ngày 30-4-1975 được hưởng Bảo hiểm y tế là 3.231 người. Toàn tỉnh hiện có 5.462 hội viên được hưởng các chế độ chính sách đối với thương, bệnh binh, chính sách đối với hội viên nhiễm chất độc hóa học theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc và các chính sách khác.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tinh thần tự lực, tự cường, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh gắn với vận động CCB tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới,... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn.

Phương Hoa