Hội viên CCB xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên trồng cây bên đường làng.

Thực hiện chủ đề năm 2023 của huyện Thủy Nguyên, T.P Hải Phòng là "Tập trung giải phóng mặt bằng, phát triển đô thị và xây dựng nông thôn kiểu mẫu", Hội CCB huyện Thuỷ Nguyên tích cực cùng chính quyền, các đoàn thểtuyên truyền, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án thực hiện đúngtiến độ, được thành phố ghi nhận biểu dương. Với khối lượng công việc rất lớn giải phóng mặt bằng phục vụ 17 dự án với diện tích 207ha của 4.511 hộ dân là nhiệm vụ rất quan trọng. Hội CCB huyện được giao nhiêm vụ là một lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền vận động giải phóng mặt bằng.

Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp bởi các lí do về nguyên nhân chủ quan, khách quan liên quan trực tiếp đến việc thu hồi đất. Về chủ quan phương án đền bù được xây dựng đúng theo quy định của pháp luật, cơ chế chính sách đền bù theo quyết định của UBND thành phố cho các dự án. Về khách quan, khó khăn là việc xác định nguồn gốc đất do công tác quản lý sử dụng đất tại địa phương trong nhiều năm qua còn bất cập do lịch sử để lại, như: Việc lấn chiếm đất nông nghiệp, việc chuyển nhựơng đất tự do không xác định được hộ sử dụng đất, hoặc có xác nhận không đúng quy định, thẩm quyền; nhiều hộ dân không có hồ sơ chứng từ đủ cơ sở xác định nguồn gốc đất... Về quy hoạch và một số văn bản quản lý nhà nước có quan hệ đến sử dụng đất mới có những năm gần đây và chưa được tuyên truyền thông báo rộng rãi, mặt khác về đơn giá các hộ dân so sánh cập nhật các thông tin cho rằng thấp không thỏa đáng, có nhiều nhân khẩu trong hộ gia đình biến động, diễn biến phức tạp. Cá biệt có cả biểu hiện trục lợi... dẫn đến những khó khăn vướng mắc trong thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Trước những khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng, Hội CCB luôn bám sát sự chỉ đạo của huyện và nắm trực tiếp thông qua Ban Giải phóng mặt bằng. Từ nắm chắc những thông tin về cơ chế chính sách theo quy định, quyết định phương án bồi thường của thành phố, nghiên cứu quy định của pháp luật để làm cơ sở tuyên truyền vận động. Hội cũng là nòng cốt phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tổ chức cơ sở nắm dư luận, tình hình tư tưởng của các hộ dân phải thu hồi đất giao đất cho dự án, những kiến nghị của gia đình trao đổi với Ban Giải phóng mặt bằng, tham mưu cho huyện trả lời ý kiến còn thắc mắc và kiểm tra bổ xung phương án xét thấy cần thiết.

Trong tuyên truyền vận động, cán bộ, hội viên CCBkhông ngại va chạm, mặc cảm; luôn kiên trì vận động, thuyết phục nhiều lần, bằng nhiều phương pháp hình thức. Việc tuyên truyền được thực hiện từtập thể BCH, chi Hội đếntổ nhóm cán bộ, hội viên và người thân. Phương pháp từ mềm dẻo khéo léo, khi cần thiết phải thể hiện được lý lẽcứng rắn.

Nhờ kiên trì vận động mà các hộ dân chuyển biến dần về nhận thức. Từ chỗ phản ứng quyết liệt đến sự chấp thuận giao đất đó là sự thành công trong công tác vận động.

Một số trường hợp không đồng thuận, đã tụ tập đông người trái pháp luật, kéo lên cơ quan cấp xã kiến nghị nhiều lần đòi hỏi quyền lợi không hợp lý. Song bằng kinh nghiệm và kiên trì vận động thuyết phục phân tích rõ chính sách pháp luật lợi ích của dự án cho thành phố, huyện, cho cá nhân và gia đình làm chuyển biến  tư tưởng  các hộ dân đã từng bước được cảm hóa chấp hành, nhận bồi thường giao đất. Các dự án giải phóng mặt bằng hoàn thành bảo đảm tiến độ, tỷ lệ phải cưỡng chế rất thấp và không có hộ CCB phải cưỡng chế. Với kết quả đó, năm 2023, Hội CCB huyện Thuỷ Nguyên được UBND T.P Hải Phòng tặng Bằng khen về công tác tuyền truyền vận động giải phóng mặt bằng.

                                                   Nguyễn Đức Toàn