Hội CCB phường Thanh Nhàn tham gia giữ gìn trật tự văn minh đô thị.

Những ngày Tết Giáp Thìn, từng dãy phố quận Hai Bà Trưng rực rỡ cờ, hoa. Đường phố mang vẻ đẹp của đô thị văn hiến, văn minh, hiện đại và có phần vắng lặng hơn, khác hẳn sự tấp nập của những ngày trước Tết - khi chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân hối hả chuẩn bị đón Xuân mới. Sự rực rỡ, thanh bình trong dịp Tết nơi đây có sự đóng góp không nhỏ của Hội CCB. Đồng chí Lê Quang Hỷ - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận Tổ dân phố số 2, phường Nguyễn Du cho biết: “Nhờ có lực lượng CCB, nhất là các đồng chí thương binh gương mẫu nên việc tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được mọi người hưởng ứng sôi nổi; phố phường luôn yên vui.

  Không chỉ các dịp lễ, Tết mà việc giữ cho phố phường yên vui, văn minh là nhiệm vụ được các cấp Hội CCB quận Hai Bà Trưng luôn coi trọng, thực hiện tốt. Chủ tịch Hội CCB quận - Hoàng Minh Bần cho rằng: “Để làm được điều đó, mô hình “Dân vận khéo” từ Quận hội đến 18 Hội CCB phường luôn được xây dựng, kiện toàn, hoạt động hiệu quả. Từ đầu năm 2023 đến nay, Quận có 19 “Đội CCB xung kích tự nguyện” với 345 hội viên, trong đó có 87 CCB là thương binh; 213 Tổ Dân vận ở các chi hội CCB với 1065 đồng chí tham gia. Các tổ, đội này luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân...”.

  Hội xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch tham gia thực hiện giữ gìn trật tự đô thị, ATGT và VSMT trên địa bàn. Hội CCB các phường tích cực tổ chức thực hiện: Tuyên truyền 140 buổi cho 6600 hội viên và hàng nghìn lượt nhân dân về công tác đảm bảo ANTT; phòng, chống tội phạm, trộm cắp; phòng chống ma tuý, cháy nổ; không uống rượu bia khi tham gia giao thông... phối hợp với Công an tuần tra, canh trực đảm bảo ANCT, TTATXH được 6.072 buổi với 18.200 lượt hội viên tham gia. Toàn Hội cung cấp cho Công an 121 tin về ANTT để điều tra, xử lý kịp thời; tham gia giải quyết, hòa giải thành 41 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Tiêu biểu là Tổ CCB, Thương binh gương mẫu phường Nguyễn Du tham gia trực, đảm bảo ANTT, truyên truyền vận động, giải tán nhiều vụ tụ tập đông người từ nơi khác đến gây ảnh hưởng đến ANTT; Đội xung kích tình nguyện của Hội CCB phố Huế, Minh Khai, Vĩnh Tuy, Bạch Đằng đã linh hoạt sáng tạo, giải quyết tốt các vấn đề nhậy cảm về ANTT trên địa bàn.  

   Đồng chí Lê Văn Hưu - Chủ tịch Hội CCB phường Thanh Nhàn cho biết: “Vào thứ 5 hằng tuần, Hội CCB phường đều phối hợp với Công an ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện trất tự văn minh đô thị. Các chi hội tổ chức bóc xé quảng cáo sai quy định; sơn sửa tường, trang trí cờ hoa, làm sạch, đẹp đường phố. Cũng như các phường khác, trong những ngày từ 28 đến mùng 3 Tết, Hội cử cán bộ, hội viên cùng lực lượng dân phòng canh trực, tuần tra, giữ gìn ANTT để nhân dân vui đón Xuân mới.

  Năm 2023, Hội CCB các cấp động viên 832 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia các tổ chức chính trị xã hội phát huy tinh thần trách nhiệm, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ. Nhiều đồng chí kiêm nhiệm 2-3 chức danh, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

   Hội ký Chương trình phối hợp với Ban CHQS quận về tham gia thực hiện công tác quốc phòng và quân sự địa phương năm 2023. Phối hợp với cơ quan quân sự các cấp vận động 845 thanh niên đi khám NVQS; tổ chức gặp mặt, tặng quà 107 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ vào Quân đội và Công an. Sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, hiệu quả của Hội CCB với cơ quan quân sự và Công an quận Hai Bà Trưng đã góp phần gìn giữ địa bàn thêm yên vui và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng - an ninh,

Vũ Viết Xô