Đồng chí Lê Ngọc Hà - Uỷ viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB T.P Hải Phòng (thứ hai trái sang) đại diện Hiệp hội tại Lễ khởi công xây dựng nhà nội trú.

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam (viết gọn là Hiệp hội) luôn tích cực làm tốt công tác an sinh xã hội với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo -Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hiệp hội đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đóng góp hàng trăm tỷ đồng xây dựng trường học, nhà nội trú, bán trú cho học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Ngay từ những ngày đầu năm 2023, thực hiện chương trình xây dựng 3 nhà nội trú, trị giá 15 tỷ đồng cho học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số khó khăn vùng sâu, vùng xa ở ba miền Bắc - Trung - Nam của Tổ quốc, Hiệp hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, UBND, Sở LĐTBXH tỉnh Hà Giang và chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê là địa điểm xây nhà nội trú học sinh và các hạng mục phụ trợ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Minh Ngọc cho biết: “Minh Ngọc là xã nghèo thuộc vùng cao của huyện Bắc Mê. Trường hiện có 17 lớp và hơn 600 học sinh. Các cháu chủ yếu là con em dân tộc Dao, Tày, Mông, Nùng, Giấy... khoảng cách từ nhà tới trường từ 10-15km, đường đi lại đèo dốc, khe suối trắc trở. Hiện nay, nhu cầu học sinh ở bán trú khoảng 300 em/năm, nhưng do điều kiện nhà trường không đáp ứng được nên chỉ 32 em xét theo tiêu chuẩn ở tạm trong nhà trường, số còn lại phải đi ở nhờ dưới gần nhà sàn của các hộ dân, không đủ điệu kiện ăn ở và ánh sáng sinh hoạt. Hằng năm, nhiều học sinh phải bỏ học do gia đình không đủ điều kiện nuôi ăn học và cũng không có tiền thuê ở trọ cho con”.

Trước thực tế đó, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam quyết định tài trợ đầu tư xây dựng nhà nội trú, nhằm cải thiện môi trường sống, ăn ở và học tập cho các em học sinh. Công trình được xây dựng với tổng diện tích hơn 500m2; mức đầu tư là 5 tỷ đồng, gồm các phòng nội trú và các công trình phụ trợ như: Bếp ăn, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu phòng tắm, vệ sinh, sân chơi cùng các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập của học sinh. Các hạng mục công trình xây dựng đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn; đảm bảo các yếu tố tự nhiên, bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện sinh hoạt và học tập của học sinh nội trú.

Tại Lễ khởi công xây dựng nhà nội trú học sinh và các hạng mục phụ trợ Trường THCS và THPT Minh Ngọc, đồng chí Lê Ngọc Hà - Uỷ viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB T.P Hải Phòng cho biết: “Là nhà tài trợ, chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, sự đồng hành của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành tỉnh Hà Giang, sự chung tay góp sức của các lực lượng, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo kế hoạch; đáp ứng kịp thời nhu cầu nội trú nhằm giúp các em giảm bớt khó khăn, an tâm học tập, vượt khó vươn lên thực hiện ước mơ hoài bão của mình; đáp ứng sự mong đợi của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, gia đình và xã hội”.

Những năm qua, Hiệp hội đóng góp hàng nghìn tỷ đồng làm từ thiện, trao nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đồng đội tặng các đối tượng chính sách, người có công, hội viên CCB khó khăn và người nghèo trên cả nước. Tổ chức các chuyến “về nguồn”, các Chương trình “Tri ân đồng đội”, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, bão lũ... Những việc làm thiết thực của Hiệp hội thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm chăm lo tới cộng đồng, trách nhiệm với xã hội...

Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã gửi lời cảm ơn, ghi nhận và nhiệt liệt hoan nghênh sự đóng góp quý báu của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam trong công tác từ thiện xã hội. Bà nhấn mạnh: “Có thể nói, tấm lòng nhân ái của Hiệp hội đã làm ấm lòng con trẻ và cha mẹ các em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang”.

Dự kiến, thời gian khánh thành và bàn giao nhà nội trú học sinh và các hạng mục phụ trợ cho Trường THCS và THPT Minh Ngọc vào tháng 9-2023. Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cánh cho học sinh vùng cao.

Minh Anh