Nó đã tăng từ 40 CLB (ở các phường của thành phố và 1 hoặc 2 xã của huyện) lên 114 CLB; không phải của riêng CCB, mà trong gần 4.000 người tham gia, thì ngót 1.000 người là hội viên phụ nữ, nông dân và đoàn viên, thanh niên, có cả người theo đạo phật, đạo thiên chúa, hội viên CCB là số đông, là nòng cốt. Nội dung cũng không bó gọn là phòng chống ma tuý mà bao hàm an ninh nông thôn, trật tự xã hội, hoà giải, an toàn giao thông, phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó giám đốc Công an tỉnh như nhớ lại: Cách đây ít lâu, tình hình tội phạm và TNXH nhất là nạn ma tuý của tỉnh diễn biến phức tạp. Có năm xảy ra 800 vụ phạm pháp hình sự, 300 vụ tội phạm về ma tuý, lại có gần 4.000 người nghiện... Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh uỷ và UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thành lập và củng cố Ban chỉ đạo 138 ở các cấp, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm theo hướng xã hội hoá ngày càng cao, xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến gắn với hai cuộc vận động: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hội CCB sớm có mô hình “Câu lạc bộ phòng chống ma tuý” và thành công mang lại hiệu quả tích cực. Từ mô hình đó, tỉnh đã phát triển được 1.514 tổ tự quản, 468 mô hình “không ma tuý”, 184 CLB phòng chống tội phạm, 273 tổ tuần tra, kiểm soát, bao vây. Trong các tổ này vẫn có hội viên CCB tham gia.

Đại tá Bùi Đình Nho, Chủ tịch Hội CCB tỉnh kể: Phương châm và nội dung hoạt động của các CLB là lấy tuyên truyền vận động làm chính, nhiều khi phối hợp với công an hoặc tổ chức các điểm chốt chặn vẫn lấy giáo dục thuyết phục là cơ bản. Các thành viên CLB viết tin, bài, gương người tốt, xây dựng các tiểu phẩm văn nghệ, phát tờ rơi tận gia đình, phân công kèm cặp giúp đỡ người nghiện, mở các lớp tập huấn bồi dưỡng kinh nghiệm, nhận thức cho tuyên truyền viên, hội viên, Ban chủ nhiệm. Hai năm qua; Phường Trầm Lãm, TP Thái Bình, kết hợp phong trào “xây dựng chùa cảnh, xứ họ đạo 4 gương mẫu”, CLB chi hội 26, ban đầu vận động ông Nguyễn Văn Hoá, trùm trưởng họ giáo Lạc Đạo làm phó chủ nhiệm, thế rồi ông giúp đỡ anh Ngô Minh Sơn nghiện lâu năm cai được; anh Sơn lại giúp cháu Thắng, cháu Huy cai nghiện; cứ thế mà dắt dây, người nọ sang người kia. Các CLB còn cùng công an bắt giữ 7 vụ với 17 đối tượng buôn bán ma tuý, vận động 26 đối tượng đi cai nghiện tập trung và tại gia đình có chuyển biến tốt. CLB Chi hội 1A thị trấn Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) nhận quản lý 14 đối tượng nghiện, theo dõi 16 gia đình và 4 tụ điểm sử dụng ma tuý, vận động được 8 người cai nghiện, nay các gia đình và tụ điểm ma tuý như không hoạt động, không có người nghiện mới. CLB phố Hùng Thắng, thị trấn Tiền Hải giúp đỡ 15 người nghiện, cùng công an triệt phá 3 tụ điểm ma tuý, bắt và xử lý 34 vụ, đã bắt quả tang đang bán ma tuý hoặc trộm xe máy trị giá 30 triệu đồng, được Công an tỉnh và huyện khen thưởng. Xứ đạo Cao Mại (Kiến Xương), linh mục Nguyễn Văn Đạo phối hợp xây dựng mô hình “Họ giáo không có ma tuý và tệ nạn xã hội”…Trung tá Hoàng Công ích, cán bộ Phòng Phong trào (PX28) Công an tỉnh cho biết: Các cấp Hội CCB cùng với Mặt trận Tổ quốc, và các ban, ngành, đoàn thể đã hoà giải hàng chục ngàn vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong các gia đình, ngõ xóm, đồng thời phối hợp giải quyết hàng ngàn vụ việc, đạt trên 70% số vụ việc xảy ra; xây dựng 1882 khu dân cư và 55% số chùa cảnh, họ đạo đạt tiêu chuẩn văn hoá, hàng ngàn việc tốt theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Nhớ ngày 14-10-1930, nông dân hai xã Đông Lâm và Tây Tiến (Tiền Hải) nổi dậy biểu tình chống Pháp, một trong những sự kiện đầu tiên của thời kỳ chống Pháp có Đảng lãnh đạo và khởi đầu truyền thống “Tiếng trống năm 30” của Thái Bình, Hội Nông dân Việt Nam đã lấy ngày14-10 hàng năm làm ngày truyền thống của mình. Nay tiếng trống thiêng liêng ấy đang âm vang và giục giã anh “Bộ đội Cụ Hồ” quyết chí giữ yên miền quê lúa.

Tô Kiều Thẩm