TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của gia đình ông Đặng Xuân Sỹ, người bị Ngô Quang Trưởng (tức Ngô Quang Chướng, 50 tuổi) thuê nhóm giang hồ Vũ Văn Luân (Luân "Con", đệ tử ruột của Dung Hà) đâm chết vào ngày 15/10/2009.

Trong khi đó, Ngô Quang Trưởng cũng có đơn đề nghị phúc xử theo hướng giảm nhẹ hình phạt. Lý do bị cáo đưa ra để xin giảm án là không có ý định giết người mà chỉ muốn đánh "dằn mặt" ông Sỹ, đã thành khẩn, ăn năn, bồi thường toàn bộ tổn thất cho gia đình nạn nhân...

Với những lý do tương tự, Luân "Con" cho rằng mức án tử hình mà cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nghiêm khắc; Trần Văn Khoa (tức Khoa “Thầy Giáo”, 34 tuổi) cũng không chấp nhận bản án 20 năm tù về tội giết người... nên cùng có đơn xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, Ngô Quang Trưởng có mâu thuẫn với ông Đặng Xuân Sỹ trong việc hùn vốn mở Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải. Vốn là anh kết nghĩa của Luân "Con", từng tặng cho vợ chồng tay giang hồ có tiếng này miếng đất nên Trưởng đã nhờ Luân "dạy cho ông Sỹ một bài học".

Tháng 10/2009, Luân giao nhiệm vụ giết ông Sỹ cho Nguyễn Thế Việt và 5 đàn em thân tín khác với tiền công cho mỗi sát thủ là 1,5 triệu đồng. Đến trưa 15/10/2009, phát hiện ông Sỹ chạy xe máy trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) nhóm sát thủ lao tới đâm 2 nhát vào lưng nạn nhân rồi tẩu thoát. Do vết thương quá nặng, ông Sỹ đã chết trên đường đi cấp cứu.

Với hành vi phạm tội trên, ngày 9/9, TAND TP HCM đã phạt Vũ Văn Luân mức án tử hình về các tội giết người, bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Luân còn phải chấp hành chung với bản án 5 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng bị tuyên hồi tháng 2.

Về tội danh giết người, tòa sơ thẩm tuyên phạt Trưởng mức án chung thân, 2 đàn em thân tín của Luân là Khoa “Thầy Giáo” và Ngô Chí Huẩn (25 tuổi) cùng chung mức án 20 năm, Bùi Quốc Huy (26 tuổi) phải nhận 14 năm tù.

Quỳnh Anh (TH)