Hơn 3 năm qua, Trung tâm xông hơi, tẩy độc tại xã Đình Bảng, T.P Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được nhiều người biết đến và tỏ lòng mến mộ. Không chỉ ở kết quả đã tẩy độc, phục hồi cho gần 300 CCB bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, mà đặc biệt, Trung tâm được CCB Nguyễn Thạc Vinh - Giám đốc Công ty Cao Lâm Viện tạo dựng bằng đầu tư kinh phí cùng bao tâm huyết.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuất - nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND T.P Từ Sơn là CCB của Sư đoàn 9, miền Đông Nam Bộ, nơi chịu nhiều ảnh hưởng của chất độc hóa học nên rất tâm đắc với việc làm này. Ông Tuất kể: “Sau khi cùng một số CCB về thăm và tham gia đợt xông hơi, tẩy độc của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình, tôi thấy sức khỏe được phục hồi tốt. Từ đó tôi đề xuất mong muốn và được CCB Nguyễn Thạc Vinh ủng hộ đầu tư xây dựng”.

CCB Nguyễn Thạc Vinh có những năm tháng chiến đấu chống Mỹ ở chiến trường phía Nam, từng chứng kiến sự hy sinh của không ít đồng đội. Sau khi hòa bình, những người lính trở về với cuộc sống đời thường thì nhiều người trở thành nạn nhân của chất độc da cam, nỗi đau còn đeo đẳng cùng những khó khăn, bất hạnh. Từ đó ông càng thêm quyết tâm xây dựng Trung tâm. Để nhận được sự đồng tình của lãnh đạo Công ty và sự ủng hộ của gia đình, ông đã thuyết phục bằng cả sự nhiệt huyết của mình. Trong bản cam kết gửi Hội NNCĐDC/dioxin để trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Vinh viết: “Sự trợ giúp này tôi chỉ mong muốn cùng với các cấp, các ngành và mọi người chung tay xoa dịu “nỗi đau da cam”, góp một phần nhỏ bé “Đền ơn đáp nghĩa” với những đồng đội và những người đã có công với nước”.

Sau chuyến tham quan, gặp gỡ những nạn nhân CĐDC xông hơi, tẩy độc tại Trung tâm xông hơi, tẩy độc Thái Bình và Trung tâm xông hơi, tẩy độc của T.Ư Hội NNCĐDC để có những kiến thức, kinh nghiệm, ông cùng tập thể bắt tay vào xây dựng. Khi vừa hoàn chỉnh các thủ tục và được cấp phép, ông cùng Công ty Cao Lâm Viện khẩn trương xây dựng để hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12). Chỉ trong thời gian ngắn, Trung tâm xây dựng 4 phòng xông hơi, tẩy độc cùng các công trình phục vụ đầy đủ tiện nghi: Phòng y tế, phòng hành chính, phòng làm việc, tiếp khách; phòng đón tiếp, khám sức khỏe cho nạn nhân CĐDC khi tới Trung tâm tẩy độc. Trung tâm có 20 phòng ngủ khép kín, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cho 40 người. Mỗi phòng ngủ có tủ, ti vi, bàn ghế, điều hòa nhiệt độ và phòng vệ sinh. Trung tâm còn có hệ thống nhà bếp, phòng ăn, phòng phục hồi chức năng cùng một số dụng cụ luyện tập để duy trì sức khỏe; một sân chơi cầu lông và một bàn bóng bàn. Khuôn viên Trung tâm là một không gian đẹp, môi trường thoáng mát nhờ hệ thống cây xanh, đường đi, lối lại quy củ… Sau khi UBND tỉnh cho phép khai trương và đi vào hoạt động, Trung tâm tổ chức ngay đợt xông hơi, tẩy độc đầu tiên cho 30 CCB là NNCĐDC. Đến cuối năm 2022, sau 3 năm hoạt động, Trung tâm tổ chức được 9 đợt xông hơi, tẩy độc cho gần 300 CCB là NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Tất cả những người được xông hơi, tẩy độc đều cho thấy sức khỏe được phục hồi khá tốt.

Toàn bộ cơ ngơi của Trung tâm là do Công ty Cao Lâm Viện và gia đình CCB Nguyễn Thạc Vinh đầu tư xây dựng với tổng số vốn gần 8 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn cam kết cho mượn lâu dài và hỗ trợ kinh phí để đội ngũ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên đi bồi dưỡng về chuyên môn và tiếp nhận quy trình công nghệ xông hơi, tẩy độc, phục hồi sức khỏe tại Trung tâm. Ông đúng là người trọn nghĩa, vẹn tình với đồng chí, đồng đội bằng cách làm thiết thực, hiệu quả.

                                                  Bài và ảnh: Trần Vọng