Được đánh giá là thương binh, CCB gương mẫu, luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, CCB Lê Trọng Thực - Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, T.PHà Nội, là tấm gương sáng cầnđược biểu dương…

CCB Lê Trọng Thực sinh năm 1949; năm 1967, học xong phổ thông, trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng ông Thực không học đại học mà tình nguyện nhập ngũ vào Trung đoàn 12, Tỉnh đội Hà Tây. Tháng 10-1967 đến 3-1968, ông vào chiến trường Quảng Nam, trực tiếp tham gia chiến đấu tại Trung đoàn 31, Sư đoàn 2. Trong trận đánh tại đồn Phước Lâm, Tiên Phước, Quảng Nam, ông Thực bị thương (tỷ lệ thương tật 26%, thương binh hạng 4/4). Tháng 11-1971, ông được kết nạp Đảng, sau đó tiếp tục chiến đấu, tham gia giải phóng thị xã Quảng Ngãi (3-1975).

Sau ngày thống nhất đất nước, người lính trẻ Lê Trọng Thực trở lại học tập, là sinh viên K18, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (khóa 1976-1980). Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Thực về công tác tại Viện KSND Tối cao. Trong suốt thời gian công tác, ông Thực không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững tinh thần tận tâm với công việc, chủ động, dám nghĩ, dám làm, nói đi đôi với làm. Ông luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với cán bộ Kiểm sát: “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn” và không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao năng lực công tác.

Sau 42 năm công tác, năm 2009, thương binh, CCB Lê Trọng Thực nghỉ hưu tại quê nhà. Trở về địa phương, ông Thực không nghỉ ngơi mà tiếp tục tham gia các hoạt động của Hội CCB xã Vân Canh, tham gia Hội Người cao tuổi thôn Hậu Ái.  

Mặc dù tuổi cao, sức khỏe suy giảm, tháng 6-2017, ông Thực còn được Chi bộtín nhiệm bầu đảm nhiệm thêm chức Bí thư Chi bộ thôn Hậu Ái. Chi bộ có 133 đảng viên cùng với 331 đảng viên sinh hoạt hai chiều theo Đề án 21 của Thành ủy. Trong lúc đô thị hóa với tốc độ nhanh ở địa phương, dân số thôn tăng trên 4.000 nhân khẩu, chứa nhiều tiềm ẩn phức tạp..., CCB Lê Trọng Thực không quản ngại khó khăn, vất vả mà thường xuyên có mặt trong các hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thời điểm đại dịch Covid-19 lây lan nhanh khắp các địa phương, nhiều người rất hoang mang, nhưng ông Thực vẫn điềm tĩnh, tích cực cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch và gìn giữ an toàn cho nhân dân.

Để có kết quả là 100% nhân dân trong thôn đồng thuận, ủng hộ cho giải phóng mặt bằng các dự án trong thôn, ông Thực với cương vị bí thư chi bộ đã trực tiếp đi tuyên truyền, vận động đến từng nhà người dân trong diện có đất bị thu hồi. Điển hình như dự án đường 3,5 hay các dự án đất dịch vụ. Đặc biệt là di dời một khu nghĩa trang thôn, đến nay đã thực hiện di dời được 415/438 ngôi mộ trong kế hoạch, đạt 95% và sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Từ năm 2017 đến nay, năm nào Chi bộ thôn Hậu Ái đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ năm 2019-2023 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm, thôn Hậu Ái được công nhận thôn Văn hóa, có tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 96% trở lên, trong thôn không còn hộ nghèo…

Với sự cố gắng của bản thân, CCB Lê Trọng Thực được các cấp chính quyền khen thưởng và nhân dân tin tưởng; ông xứng đáng là tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và phong trào “Tuổi cao gương sáng” cho thế hệ sau học tập, noi theo.

Hoàng Thanh