Muốn vào phần mộ tổ của gia đình thắp hương, con cháu Mẹ Việt Nam Anh hùng - Tạ Thị Thịnh chỉ còn cách bắc thang trèo qua bức tường.

Ngôi mộ khang trang, bề thế, nhưng đã bị một doanh nghiệp quây tường bao của khu đất dự án, bịt hết lối vào khiến người dân phải… bắc thang trèo tường vào thắp hương. Trước đó, đầu năm 2012, ngôi mộ này cũng từng bị di dời vào ban đêm…

Theo phản ánh của CCB Đỗ Xuân Thành và CCB Đinh Công Tỵ (thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ) về việc gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Tạ Thị Thịnh và liệt sĩ Nguyễn Lương Tuyển có ngôi mộ tổ, lâu đời, được đặt ở xứ đồng Danh, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, T.P Hà Nội.

Tuy nhiên đến đầu tháng 2-2023, Công ty CP sửa chữa ô tô Trung Thượng đã tổ chức xây dựng tường bao xung quanh khu đất dự án, chắn toàn bộ lối đi vào khu mộ tổ của gia đình.

Ngay sau đó, sự việc đã được CCB Đỗ Xuân Thành và Đinh Công Tỵ phản ánh đến UBND huyện Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, đề nghị có phương án giải quyết dứt điểm. Thế nhưng sau những lần phản ánh, CCB Thành và Tỵ đều không nhận được hồi đáp từ phía chính quyền địa phương.

Quá bức xúc, CCB Đỗ Xuân Thành và Đinh Công Tỵ cùng con cháu của Mẹ VNAH Tạ Thị Thịnh đã làm đơn tố cáo sự việc gửi đến UBND T.P Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai về việc Công ty CP sửa chữa ô tô Trung Thượng có hành vi xâm phạm mồ mả, cố tình xây tường bao quanh không trả lại lối đi vào khu mộ của gia đình Mẹ VNAH Tạ Thị Thịnh và gia đình liệt sĩ Nguyễn Lương Tuyển.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, được biết, giữa năm 2008, thời điểm tỉnh Hà Tây chuẩn bị sáp nhập vào T.P Hà Nội, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có Quyết định 1949/QĐ-UBND ngày 3-6-2008, giao 62.573,8m2 đất cho Công ty CP sửa chữa ô tô Trung Thượng để doanh nghiệp này thực hiện triển khai xây dựng Khu trung tâm tòa nhà hỗn hợp thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở, dịch vụ bán và bảo hành xe ô tô

Theo CCB Đỗ Xuân Thành phản ánh: Khi được giao đất, công tác đền bù, GPMB chưa xong, thì đêm ngày 9-1-2012 (tức ngày 17-11-2011 âm lịch), ngôi mộ đã bị “ai đó” cho di chuyển. Đến sáng sớm ngày 10-1-2012, gia đình nhận được tin báo ngôi mộ đã bị phá bỏ, nên đã trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Đồng thời kiểm tra, phát hiện phần xương cốt vẫn còn nằm sâu phía dưới, chưa được di chuyển nên gia đình đã tiến hành xây trả lại hiện trạng.

“Khi tiến hành di chuyển thì chính quyền địa phương cho rằng đây là ngôi mộ vô chủ! Nhưng trước đó nhiều lần họ lại đến nhà chúng tôi thương thảo, đề nghị di chuyển ngôi mộ. Quan điểm của chúng tôi là ngôi mộ đã được an táng an vị, lâu đời rồi nên không muốn bị xáo động, thay đổi - trừ khi dự án này là dự án phục vụ lợi ích công cộng và ANQP thì gia đình sẵn sàng di chuyển”…

Tưởng chừng vụ việc “vội vàng” di chuyển trong đêm chỉ dừng ở lại đó, nhưng đầu năm 2023, Công ty CP sữa chữa ô tô Trung Thượng lại tiếp tục xây tường rào khuôn viên dự án, khiến cho chúng tôi không còn lối vào hương khói!

Quá bức xúc trước sự việc, CCB Đinh Công Ty và Đỗ Xuân Thành liên tục có đơn gửi tới chính quyền và cơ quan chức năng “cầu cứu”. Ngày 26-4-2023, Ban Tiếp công dân T.P Hà Nội đã có Văn bản số 649/PC-BTCD chuyển đơn của ông Đinh Công Tỵ, Đỗ Xuân Thành và một số công dân ở thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ về UBND huyện Quốc Oai xem xét giải quyết.

Ngày 9-5-2023, UBND huyện Quốc Oai có Văn bản số 1547/UBND-BTCD giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện chủ trì, phối hợp UBND xã Ngọc Mỹ và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, tham mưu UBND huyện xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định; báo cáo UBND huyện, đồng thời tham mưu UBND huyện báo cáo UBND T.P Hà Nội trước ngày 10-6-2023.

Trong khi đó, đầu tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Công ty CP sửa chữa ô tô Trung Thượng cũng có đơn tố cáo ông Tỵ về việc xâm chiếm đất Dự án…

Trả lời phóng viên về sự việc trên, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ - ông Nguyễn Quang Khải cho biết là vụ việc đang được Trung tâm PTQĐ của huyện xem xét, giải quyết. Mọi thông tin, tài liệu đề nghị PV. liên hệ Trung tâm PTQĐ.

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Quốc Oai, cho hay: “Chúng tôi đang thu thập hồ sơ, xác minh lại để có thông tin trả lời công dân. Bước đầu xác minh, người có đơn thì cho rằng ngôi mộ chưa được di chuyển, còn lãnh đạo thôn và nguyên lãnh đạo UBND xã Ngọc Mỹ xác nhận ngôi mộ đã được di chuyển về nghĩa trang của thôn Ngọc Than”.

“Vụ việc đang được phía Công an vào cuộc xác minh theo tố cáo của công dân. Thanh tra Sở TNMT T.P Hà Nội cũng vào cuộc liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho Công ty CP sửa chữa ô tô Trung Thượng…, vì vậy chúng tôi đang chờ kết quả các bên để có nội dung tham mưu lãnh đạo huyện, trả lời công dân và báo cáo Thành phố” - ông Tuấn nói.

Bài và ảnh: Doanh Chính