Các đại biểu dự giao lưu

Ngày 9 và 10-9, tại Đoàn An điều dưỡng 295, Quân khu 3 (Đồ Sơn, Hải Phòng), Câu lạc bộ CCB yêu thơ tổ chức giao lưu gặp mặt kỷ niệm 7 năm Ngày thành lập (2016-2023). Dự gặp mặt có Thượng tá Nguyễn Minh Dương - Chủ tịch Hội CCB quận Đồ Sơn; đại diện Ban chủ nhiệm CLB thơ ca Việt Nam; đại diện nhiều CLB thơ của T.P Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh… cùng một trăm năm mươi hội viên CLB, hầu hết đến từ các tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng Bắc bộ, vùng núi phía Bắc và một số hội viên từ các tỉnh miền Trung – Tây nguyên như Lâm Đồng, Nha Trang, Hà Tĩnh…

Phó c nhiệm clb Vũ Đức Thuý khai mạc giao lưu

Trong không khí giao lưu thật phấn khởi, thân tình, các hội viên đã cùng nhau chia sẻ những vần thơ thấm đẫm tình người, tình đồng đội; tình yêu quê hương, đất nước; sự quan tâm, sẻ chia về các vấn đề kinh tế, xã hội cũng như xây dựng cuộc sống gia đình. Và, cũng như các hoạt động thường xuyên, chủ đề về một thời tuổi trẻ oanh liệt ở chiến trường và tri ân những người đồng đội đã anh dũng hy sinh luôn tạo âm hưởng chủ đạo suốt chương trình giao lưu.

 CCB Lưu Xiêm – Chủ nhiệm CLB báo cáo tổng kết hoạt động.

Giao lưu gặp mặt là hoạt động lớn nhất trong năm của CLB. Được biết, từ đầu năm 2023, CLB đã tổ chức 5 cuộc giao lưu online với các chủ đề chào mừng kỷ niệm: “Mừng Đảng, mừng Xuân”; “Mừng sinh nhật Bác”; “Tri ân – nghĩa tình”… Trong đó vận động sáng tác, gửi thơ theo chủ đề từ trước, BTC chọn những bài chất lượng để tổ chức diễn ngâm tại buổi giao lưu trực tiếp trên mạnh. Những buổi sinh hoạt đó đã động viên và tạo điều kiện cho các hội viên sáng tác và trình diễn hào hứng và đúng hướng nên có hiệu quả cao trong xây dựng CLB.

Câu lạc bộ CCB yêu thơ được thành lập ngày 19-5-2016, hoạt động trên trang faebook từ những ngày đầu không nhiều thành viên. Nhờ sự nghiêm túc, đĩnh đạc của chất lính quyện với hồn thơ đầy thi vị, cầu thị của mỗi tác giả nên đã tạo sự đồng điệu để các thành viên tìm đến, gắn bó với nhau ngày càng đông hơn. Để có 3.700 thành viên CLB của ngày hôm nay là một quá trình dài xây dựng. Các thành viên Ban chủ nhiệm đã nghiêm túc xem xét kết nạp từng người theo quy chế. Không hẳn tất cả đều có thơ trên trang, cũng không hẳn ai cũng tham gia bình thơ trên trang nhưng dường như mỗi bài bình, mỗi dòng comens đều chứa đựng nghĩa tình, trách nhiệm, sự cầu thị đầy thi vị. Tinh thần ấy, phong cách ấy đã được tiếp tục thể hiện trong cuộc giao lưu này.

CLB thơ nhạc CCB Hải Phòng biểu diễn chào mừng

Trước buổi giao lưu, các đại biểu đã cùng nhau viếng thăm Bến tàu Không số - Nơi xuất phát của những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam trên “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại. Niềm kính phục, những tình cảm sâu sắc với những người lính biển cảm tử năm xưa đã được thể hiện bằng những vần thơ được trình bày tại giao lưu.

Cũng trong những năm qua, nhiều thành viên của CLB đã trở thành cộng tác viên của Báo CCB Việt Nam. Không chỉ là tác giả thơ mà cả những tin, bài báo về hoạt động, gương CCB… Tại giao lưu, đại diện Báo CCB Việt Nam cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình, trách nhiệm đó và hướng dẫn một số kinh nghiệm về viết và gửi bài cho Báo.

Một số tiết mục thơ, nhạc tham gia giao lưu 

Cuộc giao lưu được tổ chức tại Thành phố biển Hải Phòng cũng là dịp để các đại biểu hiểu thêm, cảm nhận sâu hơn về vùng đất anh hùng đang trên đà phát triển; hiểu thêm về tình người Đất Cảng, đặc biệt là những hội viên chủ nhà đăng cai, đứng đầu là Phó chủ nhiệm Vũ Đức Thúy. Mọi sự chuẩn bị về nội dung, hình thức, phối hợp bảo đảm đều chặt chẽ, hoàn hào. Điều đó cũng thể hiện sự chỉnh chu, nghiêm túc của những cựu binh trong CLB.

Buổi giao lưu đã tạo sân chơi bổ ích cho mỗi thành viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và động viên nhau thêm niềm tin, cảm hứng để sống vui, sống khỏe, sống có ích; nêu cao tinh thần “Tuổi cao gương gáng”, tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

                                                                                   Vũ Quang Huy