Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị.
Ngày 24-6, tại T.P Hải Phòng diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 4 gồm các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào 6 tháng đầu năm 2022. Các đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Thiếu tướng Lưu Xuân Cải – Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị còn có các đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND T.P Hải Phòng; Nguyễn Thị Bảo Hiền – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp Hội doanh nhân CCB Việt Nam; đại diện Văn Phòng, Ban Kinh tế, Ban Tuyên giáo Trung ương Hội; đại diện Hội CCB 9 tỉnh của Cụm gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên; đại diện Hội doanh nhân các tỉnh, Thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Quang cảnh Hội nghị.


Theo báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2022, do tác động của đại dịch Covid-19, các tổ chức Hội phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động công tác Hội cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Hoàn thành tiến độ Đại hội Hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, tích cực chuẩn bị mọi mặt tổ chức Đại hội cấp tỉnh, thành, chủ động tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu dự Hội nghị.


Các thành viên trong cụm thi đua đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng, giữ vững tư tưởng của Đảng trong CCB và nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở, cảnh giác đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Duy trì thực hiện tốt phong trào thi đua CCB gương mẫu gắn với thực hiện thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TWcủa Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hoạt động phối hợp với các ngành, đoàn thể duy trì thường xuyên theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được phát biểu tại Hội nghị.

Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” các tổ chức Hội đã có nhiều cách làm, nhiều mô hình thiết thực trên mọi mặt đời sống xã hội có sức lan tỏa: Hội CCB Hải Phòng với chỉ tiêu thi đua “Ba không”: Không còn hộ CCB nghèo, không có hộ CCB tái nghèo, không còn hộ CCB khó khăn về nhà ở”; Hội CCB Hải Dương với đề án: “Xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn, cơ quan, doanh nghiệp an toàn”; Quảng Ninh với phong trào “Cựu chiến binh tích cực thực hiện và tham gia bảo đảm trật tự ATGT”; Thái Bình với phong trào: “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới; đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội; bảo đảm an toàn giao thông”; Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nam với chủ đề: “Gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu qủa”; Nam Định xây dựng mô hình “Quỹ vòng tay đồng đội”, duy trì mô hình “Vì hội viên CCB nghèo”; Hưng Yên có mô hình “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”...

Đồng chí thiếu tướng Lưu Xuân Cải phát biểu khai mạc Hội nghị.


Phong trào“CCB giúp nhau xóa nghèo, làm kinh tế giỏi”, “CCB  chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được kết hợp cùng với phong trào“Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau” giúp đỡ các đối tượng chính sách, hội viên CCB, cựu quân nhân vượt khó vươn lên, được các tổ chức Hội CCB triển khai thực hiện có hiệu quả. Hội CCB các cấp đã chủ động phối hợp tổ chức mở các lớp tập huấn, truyền đạt kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ cho phát triển sản xuất, giới thiệu nhiều mô hình nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu để hội viên học tập, tổ chức nhiều hình thức hoạt động bồi dưỡng, kiến thức. Các cấp Hội các tỉnh, thành đã phát triển được hàng nghìn mô hình kinh tế do CCB làm chủ.
Công tác phối hợp với các hiệp hội doanh nhân CCB các tỉnh, thành phố luôn duy trì mang lại hiệu quả thiết thực. Với những hoạt động như ủng hộ xây dựng hàng chục nhà nghĩa tình đồng đội tặng gia đình CCB, tặng hàng trăm xuất quà cho các đối tượng chính sách dịp lễ tết, đầu tư các dự án phát triển KT-XH mang lại ý nghĩa xã hội sâu sắc. Công ty Hiền Lê đầu tư hàng trăm tỷ đồng về huyện Vĩnh Bảo , Hải Phòng trồng đậu tương xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao tạo hàng trăm việc làm cho CCB và con em . Hiệp hội Hải Dương sửa chữa 12 nhà nghĩa tình đồng đội , Hiệp hội Quảng Ninh  gần 2 tỷ đồng , Hiệp hội Ninh Bình 600 triệu đồng ủng hộ phòng chống Covid - 19 của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND T.P Hải Phòng trao đổi về tình hình kinh tế xã hội T.P Hải Phòng.


Hoạt động tình nghĩa, hoạt động từ thiện nhân đạo luôn được các tỉnh, thành Hội quan tâm khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong hội viên và nhân dân. Vận động xã hội hóa ủng hộ phòng chống Covid-19, các hoạt động nhân đạo, thăm tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình CCB khó khăn. Hội CCB các tỉnh, thành phố tuyên truyền,vận động cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào “CCB gương mẫu”,phát động xã hội hóa quyên góp ủng hộ xây dựng quỹ, giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa chữa gần 50 nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Số hội viên nghèo ngày một giảm, nhiều tỉnh thành hội có tỷ lệ hộ gia đình CCB nghèo thấp như Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng (theo tiêu chí mới). Và còn rất nhiều hoạt động nghĩa tình giúp đỡ về vật chất tinh thần khác cho các đối tượng chính sách, gia đình CCB, cựu quân nhân khó khăn ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm tình nghĩa được các cấp ủy chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Thiếu tướng Trần Xuân Tiến phát biểu.


Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, Cụm thi đua 9 tỉnh, thành phố tích cực tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Trung ương, địa phương thi đua cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tham gia hoạt động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, trồng được hàng chục ngàn cây xanh tạo cảnh quan môi trường...
Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh nhất trí với báo cáo đã nêu. Đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Tiến – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định, nhấn mạnh đến vấn đề nâng cao chất lượng cán bộ từ cơ sở và sự tín nhiệm của nhân dân với các lực lượng CCB. Còn Đại tá Nguyễn Văn Hán – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình thì cho rằng, chúng ta cần tuyên truyền, nhân rộng các điển hình làm kinh tế giỏi, các doanh nhân CCB để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa phong trào CCB làm kinh tế giỏi.

Đồng chí đại tá Nguyễn Văn Hán phát biểu.


Biểu dương những kết quả đã đạt được của Cụm thia đua, đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND T.P Hải Phòng đặc biệt biểu dương thành tích chống dịch Covid-19, công tác giải phóng mặt bằng, tham gia xây dựng nông thôn mới, công tác hòa giải, đảm bảo an ninh trật tự… của Hội CCB Hải Phòng.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Chủ tịch Hội CCB Việt Nam khẳng định: trên các mặt công tác, các nội dung thi đua, các tỉnh, thành Hội đều có những cách làm hay, sáng tạo, có những mô hình hoạt động hiệu quả, có nhiều tấm gương điển hình, kể cả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Phong trào thi đua của các đơn vị trong Cụm khá đồng đều, hoạt động của Cụm được duy trì có nề nếp, là một trong những cụm thi đua hoạt động tốt trong những năm vừa qua. Thay mặt Thường trực Trung ương Hội, Hội đồng Thi đua khen thưởng, đồng chí ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các đồng chí trong 6 tháng năm 2022.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch 5 năm (2021-2025), với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong các tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch Nguyễn Văn Được đề nghị Cụm thi đua số 4 cần tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau:
Một là, tiếp tục quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với thực hiện phong trào, các cuộc vận động của Trung ương và địa phương phát động.
Hai là, sáng tạo triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương “về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị”; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và các quy định nêu gương của Trung ương. Tích cực vận động cán bộ Hội viên tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN và bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Ba là, đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các lĩnh vực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tập trung làm tốt việc rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điểm cấp huyện và cấp xã để kịp thời, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội CCB cấp quận huyện, thị và Đại Hội CCB cấp tỉnh, thành phố tiến tới Đại hội CCB toàn quốc lần thứ VII.
Bốn là, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong lao động, sản xuất và tranh thủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với CCB để đẩy mạnh việc giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo nhanh và bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp. Vận động mọi nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp CCB, cá nhân ở cấp Hội tích cực xây tặng “Nhà đồng đội” tặng CCB có khó khăn về nhà ở.
Năm là, làm tốt công tác tuyên truyền đăng tải thường xuyên, kịp thời các gương “Người tốt, việc tốt”, “Tập thể, cá nhân điển hình tiên tiên” cũng như các nội dung của công tác Thi đua, Khen thưởng. Tăng cường tổ chức trao đổi kinh nghiệm và học tập các mô hình, các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua.
Sáu là, đổi mới nội dung và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Thi đua- Khen thưởng các cấp, đổi mới nội dung và chất lượng hoạt động của Hội đồng, gắn với phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên. Nâng cao chất lượng hoạt động mô hình các cụm thi đua của từng đơn vị và khối thi đua để hoạt động thi đua ngày càng thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ làm công tác thi đua, khen thưởng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng.

Hội CCB Hải Phòng chuyển giao Cụm trưởng cho Hội CCB tỉnh Quảng Ninh.

Tại Hội nghị, Hội CCB T.P Hải Phòng đã chuyển giao Cụm trưởng cho Hội CCB tỉnh Quảng Ninh.

*Trước đó, ngày 23-6 các đại biểu đã đến thăm khu công nghiệm Nam Cầu Kiền của CCB Phạm Hồng Điệp, tại Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Sau đây là một số hình ảnh:

Vũ Minh