“Khi dừng lại, tôi mới thấy mình đánh đổi quá nhiều! Mình đang bán sức khoẻ, thời gian bên gia đình để lấy tiền, nhưng kết quả cũng không được như mình mong muốn”, người đàn ông sinh năm 89 chia sẻ. Đó cũng là thời điểm mà anh buộc mình phải thay đổi. Hành trình đi tìm những giá trị mới khởi nguồn từ chính sự thay đổi trong môi trường và công việc khi anh bắt đầu chuyển về Ecopark.

Khi gặp biến cố, chúng ta nhận ra mình đang đánh đổi quá nhiều

Anh Trần Văn Tuyển (33 tuổi) là con út, lớn lên trong một gia đình ở Hà Nội. Bố đi làm ăn xa, một mình mẹ anh đã đồng hành, đưa ba anh em ăn học và khôn lớn. Nhờ sự nỗ lực của mẹ, họ đều không phải lo nghĩ, thiếu thốn điều gì.

Anh Tuyển chia sẻ rằng: “Đáng lẽ, chỉ cần lấy vợ sinh con, có công việc ổn định thôi thì mình đã có thể sống tốt rồi. Thế nhưng trong suy nghĩ, tôi luôn mong muốn được tự mình gây dựng sự nghiệp riêng để có thể đứng lên cho gia đình và phụng dưỡng ba mẹ.”

Tuy nhiên, khi mà cuộc sống, công việc cuốn anh đi khiến anh đánh đổi tất cả sức khỏe và thời gian bên vợ con thì sức lực gần như cạn kiệt, hạnh phúc gia đình đứng trên bờ đổ vỡ. 8x nhận ra khát vọng nghỉ hưu sớm để dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình nhiều hơn. Đó là hành trình khởi nguồn cho những sự thay đổi từ bên trong tâm trí, cho tới môi trường sống bên ngoài.

“Cách đây khoảng 10 năm, khi mới ra trường, tôi đi làm công ăn lương tại một vài đơn vị. Sau khoảng vài năm, tôi quyết định về làm ở công ty nội thất của anh trai. Hai người cùng vật vã tìm khách, tìm công trình, xây dựng quan hệ, quản lý công ty...

Cả hai anh em xoay xở khoảng 2 - 3 năm nhưng kết quả cũng không êm đẹp như mong muốn. Kinh tế công ty khá trì trệ. Dù lúc đó, bọn tôi khá tâm huyết với nghề, mong muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng nhưng khoản chi phí mình bỏ ra cao hơn so với thu nhập nhận được. Vì vậy, cả hai đã quyết định dừng lại.”

Vẫn nuôi mong muốn đứng lên chứng tỏ bản thân, nên sau một thời gian tách ra làm riêng, hai anh em họ vẫn tiếp tục chung tay mở một nhà hàng.

Anh chia sẻ: “Gia đình tôi lại rất có duyên với nghề đầu bếp. Hầu hết cánh đàn ông trong nhà đều có tài nấu ăn. Đó là lý do mà hai anh em quyết định đem công thức của gia đình về để mở một nhà hàng đồ Âu. Nhưng sau một thời gian, việc khởi nghiệp và quản lý nhà hàng không đơn giản như mình nghĩ. Bây giờ nhìn lại, thời điểm đấy chúng tôi cũng tự nhận thấy là mình ‘ngây thơ’. Từ tài chính, nguồn lực, nhân sự, sản phẩm... mỗi sai lầm nhỏ trong một yếu tố trên cũng có thể dẫn tới thất bại.”

“Khi dừng lại, tôi mới thấy mình đánh đổi quá nhiều! Mình đang bán sức khoẻ, thời gian bên gia đình để lấy tiền, nhưng kết quả cũng không được như mình mong muốn”, anh Tuyển đúc kết.

Thời điểm đó, gia đình anh cũng gặp biến cố. Bố vợ mắc bệnh ung thư thực quản và qua đời chỉ sau đó khoảng 2 tháng. Mẹ anh bị u tuyến giáp có chỉ định phải mổ. Anh rể cũng bị tiểu đường phải nhập viện thường xuyên.

Anh Tuyển cũng tự nhận thấy tình trạng bản thân gặp nhiều vấn đề, luôn duy trì thể trạng ốm yếu, khó tăng cân. Mới hơn 30 tuổi nhưng anh đã có nhiều dấu hiệu sức khỏe tiêu cực như ngủ không ngon, mẩn ngứa, chán ăn, trao đổi chất kém, gút... khiến chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống.

“Từ biến cố đã trải qua, tôi nhận ra những gì trước đây theo đuổi không thể mang lại cho mình mục đích sống là có thể nghỉ hưu sớm, sau đó dành thời gian cho gia đình, con cái và bản thân”, anh tâm sự.

Thế là, anh quyết định phải thay đổi.

“Mình nhận ra tầm quan trọng của việc học hỏi, nâng cao giá trị bản thân để thay đổi từ tư duy, cách quản lý, tận dụng mạng xã hội để phát triển bản thân và thậm chí là cả sức khỏe”, anh Tuyển cho biết.

Đặc biệt, đó cũng là lúc anh quyết định thay đổi cả môi trường sống. Đó không còn là chốn thành thị xô bồ nữa, mà phải là một nơi sống xanh - sạch - đẹp, cư dân văn minh, thân thiện và hiền hòa, tập trung vào cốt lõi bên trong. Với những tiêu chuẩn như vậy, sau một thời gian tìm kiếm, gia đình anh đã lựa chọn Ecopark làm điểm đến mới cho cả nhà.

Chọn môi trường sống cũng là chọn con người mình muốn trở thành

Khu đô thị sinh thái Ecopark nằm ở ngoại ô Hà Nội là nơi được gia đình anh Tuyển gửi gắm mong muốn vun đắp thời gian bên con cái và gia đình.

Ngay giữa thời điểm dịch bệnh nguy hiểm hay khi xã hội đã trở lại bình thường mới, anh vẫn có thể vừa làm việc, vừa có những khoảng thời gian chất lượng cho bản thân, cho gia đình. Anh thường xuyên ở bên vợ con, chia sẻ từng khoảnh khắc con cái trưởng thành.

Thiên nhiên xanh tại Ecopark cũng là cảm hứng để anh đặt ra cho mình "Thử thách 21 ngày" vừa kết hợp tập thể dục, vừa phát triển bản thân một cách đều đặn.

Sáng nào anh cũng dậy sớm lúc 6h, uống một cốc nước rồi đi bộ, tập thể dục trong công viên hoặc hồ nước thoáng đãng. Đi tập về là anh dành cho mình khoảng 60 phút để đọc sách. Sau 8h sáng, anh bắt tay vào giải quyết các công việc trong ngày. Hôm nào cũng đều đặn như thế.

Thời gian đầu, để duy trì kế hoạch này, anh Tuyển cho biết mình cũng khá chật vật để dậy sớm đều đặn. Nhưng khi quyết tâm và đều đặn thực hiện được một thời gian, anh trở nên yêu thói quen mới vì nó đem tới cho anh một nguồn năng lượng tích cực cho cả ngày dài.

Kể cả trong thời điểm cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, nhiều người chọn cách chờ đợi khó khăn qua đi, cá nhân anh lại muốn mình phải thích nghi với nó.

“Chăm sóc sức khỏe là phải chủ động! Mình đừng để đến khi biến cố xảy đến mới tìm cách chăm sóc. Đó cũng là lý do thúc đẩy mình duy trì thói quen tập luyện đều đặn,” anh chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân khác giúp anh tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh của mình chính là: Sở thích được khám phá thiên nhiên và tìm hiểu về côn trùng. Anh chia sẻ rằng: "Trong nhiều loại sinh vật, không hiểu sao mình thấy côn trùng là loài đẹp nhất! Nó luôn mang đến cho mình sự tò mò và hiếu kỳ."

“Mà 90% các loài côn trùng gắn liền với cây xanh. Trong xã hội ngày nay, với tốc độ công nghiệp hoá và xây dựng hạ tầng chóng mặt, cây xanh trong thành phố và khu cư dân ngày càng ít. Ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng đến đời sống các loài côn trùng rất nhiều,” anh Tuyển tiếc nuối.

Nhưng từ khi chuyển về nơi ở mới, người đàn ông 30 tuổi thấy sở thích thuở bé được "sống lại". Mật độ cây xanh ở Ecopark là môi trường để rất nhiều loại côn trùng thuận lợi phát triển. Anh cũng có thể chia sẻ đam mê này với các bé trong nhà, giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, xây dựng tính tò mò và ham khám phá.

Anh nhận định: "Chọn một môi trường sống cũng là cách mình chọn con người mình muốn trở thành! Ngày xưa khi ở phố thị, tự dưng cảm thấy mọi thứ lúc nào cũng xô bồ. Trong khi đó, cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, rộng rãi và thoải mái giúp con người mình trở nên ôn hoà, thân thiện hơn hẳn”.

Hoài Vy