Hiện trường rừng tự nhiên Ba Bố bị… lâm tặc chặt hạ.

Gần 3ha rừng tự nhiên Ba Bố, khu vực nằm giữa hai thôn Nà Tùm và Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã bị chặt hạ. Điều đáng nói, việc phá rừng diễn ra quy mô lớn; các đối tượng phá rừng ngang nhiên dựng lán, lắp máy cưa, tiến hành xẻ gỗ ngay tại chỗ, nhưng phải khi nhân dân báo tin, cơ quan chức năng mới xuất hiện để xử lý.

Khó tiếp cận hiện trường

Sáng ngày 10-4, sau khi làm việc với ông Trần Quốc Hiệu - Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái, phóng viên Báo CCB Việt Nam được Công an viên xã dẫn đường vào khu vực rừng tự nhiên Ba Bố. Để vào khu rừng được cho là bị phá hại vừa qua chỉ có cách duy nhất là đi vào con đường độc đạo qua nhà máy luyện chì Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Nam (Công ty Hoàng Nam). Tuy nhiên, dù trình đủ giấy tờ, có người của công an xã bảo đảm nhưng bảo vệ Công ty Hoàng Nam vẫn không cho chúng tôi đi qua cổng, để tiếp cận hiện trường. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải mất thêm nửa ngày, nhờ người dân địa phương chỉ lối qua đường mòn để tiếp cận khu vực rừng bị phá.

Ghi nhận được tại hiện trường vụ phá rừng tự nhiên Ba Bố là hình ảnh những cây gỗ vừa bị đốn hạ nằm la liệt khắp các lối đi, những gốc cây có đường kính từ 10 đến 50cm còn in những lát cưa tươi mới bị lâm tặc khai thác, tất cả nằm la liệt như một đại công trường. Trên vạt rừng này, những cây gỗ lớn có giá trị như dổi, mỡ… đã được chọn và chặt hạ. Cây sau khi chặt đã bị cưa thành khúc, một phần nằm rải rác trên rừng, một phần đã được lăn xuống đường. Trong xưởng có một máy cưa lớn được lắp điện ba pha, xung quanh có nhiều gỗ đã được xẻ thành khối vuông. Những con đường nham nhở như những lát cắt hằn lên cánh rừng. Nhiều ngả đường còn mở lên tận đỉnh núi để xe tắc tơ (xe kéo nông nghiệp) hoạt động.

Ông Trần Quốc Hiệu - Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái cho biết: Khu vực từng tự nhiên bị chặt phá được ký hiệu là lô 152, khoảnh 11, Tiểu khu 289, thửa 573, có diện tích là 1,57ha, là rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng (ký hiệu là TXP), chủ quản lý là ông Nông Văn Tinh, trú tại thôn Nà Tùm. Ngoài ra, ông Tinh còn là chủ quản lý rừng trồng tại lô 159 khoảnh 11, Tiểu khu 289, thửa 573 cũng bị chặt phá. Tại Tiểu khu 289 còn 4 điểm khác xảy ra chặt phá rừng. Cụ thể, tại khoảnh 11 các lô 173, 177 do Lường Khắc Khiêm thôn Nà Tùm quản lý; lô 153, 158 do ông Lường Văn Quắn, ở thôn Cốc Thử quản lý; lô 148, 153 do ông Nông Văn Quyến thôn Nà Tùm quản lý. Đây là diện tích rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng. Ngoài ra, một số diện tích rừng trồng từ năm 2009 tại lô 160 và 164a khoảnh 11 do ông Trịnh Văn Hợi, thôn Cốc Thử quản lý cũng bị chặt hạ.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái cũng cho biết thêm, sau khi làm việc với các hộ dân và kiểm tra lại giấy tờ thì được biết, chủ các lô rừng này đã bán lại cho bà Vũ Thị Hằng - Giám đốc Công ty Hoàng Nam từ năm 2016 đến 2018. UBND xã Ngọc Phái cũng đã xác nhận thủ tục chuyển nhượng các lô rừng này.

Phóng viên Báo CCB Việt Nam bên cạnh số gỗ đã bị chặt hạ tại rừng tự nhiên Ba Bố.

Vụ việc cần phải được xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Thịnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chợ Đồn cho hay: Khu vực Ba Bố là rừng tự nhiên, nghiêm cấm khai thác dưới mọi hình thức. Từ nhiều năm nay, đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, số lượng gỗ bị chặt nhiều, diện tích rừng bị chặt phá là khoảng 2,8ha. Diện tích này được tính theo vị trí rừng bị xâm hại xung quanh những cây bị chặt hạ. “Thủ đoạn chặt hạ cây của các đối tượng phá rừng rất tinh vi. Chúng lựa chọn những cây rừng có chất lượng gỗ tốt mới chặt hạ; những cây rất to như cây gáo, sung được để nguyên. Qua đấu tranh, từ 12 đối tượng được thuê, việc chặt hạ và vận chuyển gỗ bắt đầu từ cuối tháng 3. Những người này đều thông qua ông Đ. tổ 16 (xã Ngọc Phái) nhận việc. Những đối tượng này phân chia công việc, người chặt hạ cây, người vận chuyển và có 4 người khác thực hiện chế biến lâm sản trái pháp luật tại xưởng cưa này” - ông Thịnh cho biết thêm.

Cũng theo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chợ Đồn, sau thời gian đấu tranh, đến sáng ngày 6-4, ông S. là người nhà bà Hằng - Giám đốc Công ty Hoàng Nam và đang làm việc tại đơn vị này thừa nhận bản thân là người đã thuê các đối tượng khai thác gỗ khu vực rừng tự nhiên Ba Bố.

Nhận thấy vụ việc phá rừng tự nhiên tại xã Ngọc Phái là đặc biệt nghiêm trọng, ngày 10-4, ông Triệu Huy Chung - Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn đã có báo cáo hoả tốc lên UBND tỉnh Bắc Kạn về vụ phá rừng trên. Theo đó, số lâm sản kiểm đếm được có 170,138m3 gỗ tròn, xẻ từ nhóm IV đến nhóm VIII. Trong đó, số lâm sản còn lại trên rừng là 103m3, số gỗ đã đưa ra khỏi hiện trường và tập kết về lán có máy xẻ gỗ là hơn 66m3 (trong đó có hơn 6m3 gỗ xẻ). Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ 2 xe tắc tơ, 3 xe máy, một máy xẻ gỗ được nối điện 3 pha và một số dụng cụ. Theo báo cáo, hiện nay, cơ quan chức năng đang tiến hành thu hồi vật chứng về trụ sở Hạt kiểm lâm và Công an huyện Chợ Đồn bảo quản. UBND huyện Chợ Đồn đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ mời gọi các đối tượng liên quan để đấu tranh làm rõ và xử lý vụ việc.

Bài và ảnh: Võ Hóa