Khắc phục hậu quả sau bão. Ảnh: TTXVN

Ngày 30-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 875/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác PCTT với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời, quyết liệt ứng phó, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết. Các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên-vùng trọng điểm bị tác động của bão, lũ trong thời gian tới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác PCTT kịp thời, hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ", trong đó đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương bị ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão, lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ khó khăn. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do bão lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ... (PHÚC THÁI)

* Ngày 29-9, theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, mưa lũ sau bão số 4 tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã làm 6 người chết và mất tích (3 người chết, 3 người bị mất tích tại Nghệ An, không có người chết trong bão). Mưa lũ còn làm 8.139 nhà bị ngập; gây thiệt hại 1.137,65ha lúa; 5.838ha hoa màu; 5.142ha thủy sản bị chìm; 209 con gia súc, 34.423 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 28 điểm trường bị ảnh hưởng; 1.890m kênh, 49 đập loại nhỏ bị hư hỏng, sạt lở; 71 cống bị hư hỏng; sạt lở 1.030m bờ sông... Sạt lở bờ kênh tiêu đoạn từ Nam Đàn-Bến Thủy qua xóm 7, Làng Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) khoảng 5m. Sau khi phát hiện sự cố, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo, huy động các lực lượng tập trung xử lý sự cố. Đến 6 giờ ngày 30-9, địa phương đã hoàn thành công tác khắc phục.

Hiện hệ thống điện lưới cơ bản đã được các địa phương khắc phục, riêng tỉnh Quảng Nam vẫn còn 126 xã, phường bị mất điện. Hệ thống giao thông các trục chính đã cơ bản thông suốt. Phần lớn học sinh đã quay trở lại trường học bình thường từ ngày 28-9, trừ một số xã khu vực miền núi tại Quảng Nam. (ĐIỆP HÀ)