Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam trao phần quà (tượng trưng) tặng Hội CCB huyện Đồng Văn - Hà Giang.

“…Tôi đánh giá cao Chương trình “Nghĩa tình đồng đội” của Báo CCB Việt Nam và Tập đoàn Truyền thông Quốc gia - một chương trình xã hội, thiện nguyện rất có ý nghĩa, dành được tình cảm của người dân, CCB miền biên viễn. Trong giá lạnh, tôi như được sưởi ấm bởi tình người và thấy cuộc đời đang nở hoa. Là một người đại biểu của nhân dân, qua chương trình này, tôi càng thấy trách nhiệm của mình đối với công tác từ thiện, xã hội…” - Lời phát biểu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Khóa XV Phạm Thúy Trinh, sau khi cùng chúng tôi tặng quà, chúc Tết CCB huyện Đồng Văn, các cháu học sinh Trường tiểu học xã Ma Lé và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang, như nói hộ cảm nhận của chúng tôi - những người tổ chức chương trình.

Thú thật, sau ba ngày rong ruổi, bồng bềnh trên mây và sương giá, trong mưa rét trên những đèo dốc vô cùng hiểm trở của Đồng Văn, Lũng Cú, Hà Giang, 21 giờ ngày 28-1, ba chiếc xe với ngót bốn chục con người dừng bánh ở số 27 Trần Duy Hưng, Hà Nội, tôi mới dám nghĩ chuyến hành trình đã thành công với nhiều dấu ấn sâu sắc.

*

Kể từ khi chúng tôi tổ chức Chương trình “Nghĩa tình đồng đội” lần thứ 8 (ngày 8 đến 13-12-2018), có hoạt động dâng hương, tri ân những Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, đến nay đã 5 năm 1 tháng, chúng tôi mới trở lại Hà Giang. Điều ấn tượng rất mạnh, là Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên đã được nâng cấp, tôn tạo với một diện mạo, tầm mức, nếu không “thực mục sở thị” thì không thể tưởng tượng được. 12 giờ, 30 phút ngày 26-1, cũng với những nghi thức tri ân những bậc cha, anh, đồng chí đồng đội anh dũng chiến đấu vì Tổ quốc và đã vĩnh viễn nằm lại nơi địa đầu Tổ quốc, nhưng ẩn sau những nỗi niềm thương tiếc, chúng tôi tin rằng hương hồn các anh linh liệt sĩ sẽ ấm lòng hơn khi Nghĩa trang Vị Xuyên giờ đây đang trở thành một “Công viên tâm linh” đẹp tầm cỡ, là “Địa chỉ Đỏ” để người dân cả nước hướng về.

Đồng chí Phạm Thúy Trinh và TBT Báo CCB Việt Nam tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú.

Hoàn tất hoạt động dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đoàn ngược Thanh Thủy, Quản Bạ, Yên Minh lên Đồng Văn. Chưa qua Cổng Trời (Yên Minh) mà đường đèo đã chìm trong mưa, mây mù đặc quánh. Mặc dù, xe bật đèn vàng, dò dẫm “bò” giữa ban ngày, nhưng chúng tôi cũng lên tới nơi, khi “phố cổ Đồng Văn” đã vào đêm và lạnh ngoài trời xuống tới 2-3 độ.

Vừa lạnh, vừa lo sáng hôm sau cứ đà lạnh như kem trong nhà ra ngoài trời thế này liệu các CCB có đến để đoàn gặp gỡ, chúc Tết, tặng quà được không; hay là phải gửi quà nhờ lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Hội CCB chuyển giúp…? làm tôi trăn trở suốt đêm! Nhưng, đúng 8 giờ 30 ngày 27-1, bước vào Hội trường UBND huyện Đồng Văn, tôi như vỡ òa trong sự xúc động: không những có mặt rất đông các quan khách từ T.Ư đến địa phương mà điều làm tôi ấm lòng nhất là gần 100 CCB được lãnh đạo Hội CCB tỉnh Hà Giang và huyên Đồng Văn chọn mời đã có mặt.

Đại biểu tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Thúy Trinh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Khóa XV; Lý Thị Lan - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Khóa XV; Phạm  Mạnh Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi Việt Nam; Lê Kim Hoa - Vụ Văn xã Văn phòng Chính phủ; Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Giang - Đỗ Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn - Hoàng Văn Thịnh…

Phát biểu sau khi nhận quà, nhiều CCB huyện Đồng Văn đã xúc động bày tỏ cảm xúc, cho rằng tình cảm của những đồng đội và những nhà hảo tâm từ mọi miền Tổ quốc về đây đã sưởi ấm họ trong những ngày đông giá lạnh. Về phần mình, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo địa phương, cảm ơn Đại tá Lê Công Dần - Chủ tịch và lãnh đạo Hội CCB tỉnh Hà Giang, huyện Đồng Văn đã giúp chúng tôi tổ chức chu đáo sự kiện. Số quà, tiền mà Đoàn tặng 100 CCB có hoàn cảnh khó khăn huyện Đồng Văn trị giá 100 triệu đồng. Trong không khí ấm áp nghĩa tình buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Anh Sơn - Chủ tịch Hội DNCCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng vợ tham gia chương trình, đã tặng Hội CCB huyện Đồng Văn một căn nhà tình nghĩa giá trị 50 triệu đồng.

Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam tặng quà các cháu Trường tiểu học Ma Lé, Đồng Văn, Hà Giang.

*

Nhớ lại hành trình “Nghĩa tình đồng đội” lần thứ 8, khi đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú; sau khi nghe chỉ huy đơn vị nói về việc Đồn nhận nuôi một số cháu nhỏ gia đình đặc biệt khó khăn ở xã Ma Lé, nhiều thành viên tham gia đoàn đã tự nguyện ủng hộ chương trình “Con nuôi Biên phòng” của Đồn hơn 60 triệu đồng.

Với mong muốn giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vùng sâu vùng xa, trong chương trình lần này, được sự chung tay của Hội Hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, chúng tôi đã dành 200 suất quà tặng các cháu học sinh Trường tiểu học xã Ma Lé, Đồng Văn. Giá trị quà và tiền đoàn tặng các cháu là 230 triệu đồng. Thấy có cháu đến nhận quà mà quần áo phong phanh, lập tức chúng tôi lấy trong phần quà có áo ấm mặc cho các cháu. Trong mưa lạnh giá buốt, nhìn các cháu bé đón nhận món tiền nho nhỏ, những phần quà, bánh chưng, đặc biệt thấy các cháu xúng xính trong chiếc áo mới…; tôi như thấy Tết và mùa Xuân đã đến với các cháu, đồng thời cũng vơi đi những trăn trở của mình bởi chương trình tặng quà lại trúng vào ngày mưa rét đỉnh điểm; các cháu và phụ huynh phải vượt mấy chặng đường đèo đến nhận phần quà mà giá trị nghĩa tình cao hơn nghĩa đồng tiền bát gạo!

Cũng như cuộc hội ngộ 5 năm về trước, Đoàn đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú lần này là một sự trở về. Ấn tượng sâu đậm hơn của lần trở về này là sự có mặt của các vị đại diện các cơ quan Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Ngoài phần quà Tết mà đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội tặng, chương trình dành tặng cán bộ, chiến sĩ của Đồn số quà và tiền giá trị 60 triệu đồng.  

Sau phút giao lưu, chúc Tết, tặng quà, Chỉ huy đồn tổ chức cho Đoàn làm Lễ chào cờ trên Cột cờ Lũng Cú. Bất chấp mưa lạnh, các CCB và các thành viên trong đoàn thành kính trang nghiêm, xúc động dâng trào khi khúc “Tiến quân ca” vang lên ở chính “Mốc Thiêng” của đất Việt. Bất chợt tôi nhớ lại mấy vần thơ tôi viết  về thời khắc này 5 năm về trước: “…Gió lạnh đông qua, Xuân sớm đang về/ Nâng bước cựu binh lên cột cờ Lũng Cú/ Ngẩng đầu lên gặp một trời sắc đỏ/ Nghe râm ran từ huyết quản của mình/ Người lính già dồn hết sức bình sinh/ Khúc Tiến quân ca vang một vùng biên ải/ Tổ quốc giờ đây là màu cờ đỏ cháy/ Hòa lệ bao người hát Tiến quân ca”.

Trên lộ trình đoàn xuôi Hà Nội, trưa ngày 28-1 tại T.P Hà Giang, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang - Minh Chiên và cộng sự của chị đã dành cho đoàn tiệc chia tay đầy ấn tượng, kết thúc Chương trình thiện nguyện thật nồng ấm tình người giữa ngày đông giá rét.

Đúng là nồng ấm tình người! Nếu không vì nghĩa tình, tôi tin các CCB: Hồng Quang, Văn Doãn (Hưng Yên), Vũ Anh Sơn và vợ anh (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hoàng Hiệp, Văn Hào (Đồng Nai), Lê Ất (Thanh Hóa) và hơn ba chục nhà hảo tâm khác, có vị đã gần tám chục xuân, đã gác lại bao công việc gia đình những ngày giáp Tết, bất chấp giá lạnh, gom góp được món quà ngót 450 triệu đồng, rồi cùng chúng tôi ngược Đồng Văn, Lũng Cú; góp phần cùng cộng đồng để đồng bào vùng biên viễn không ai bị bỏ quên, mọi người đều có Tết.

Duy Tường