Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Long An tặng xe cứu thương cho Trung tâm y tế T.P Tân An.

Điều mà Hòa thượng Thích Minh Thiện (thế danh Trương Ngọc Toàn) - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An, học tập và làm theo Bác chính là nhớ những lời dạy cốt lõi.

Hòa thượng Thích Minh Thiện luôn nhận thức một cách sâu sắc sự tương đồng trong tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh với Phật học. Lo cho nỗi lo của dân tộc và thương cho nỗi đau của nhân loại. Hòa thượng tâm sự: “Hồ Chí Minh là một lãnh tụ thiên tài, tấm gương sáng ngời để mọi người học tập và noi theo. Soi mình vào gương Bác, tăng, ni, phật tử như được khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, tình thương giữa con người với con người và sự gắn bó, đoàn kết toàn dân”.

Nhiều người hỏi thầy, học theo Bác thì nên học cái gì và học như thế nào? Thầy nói: “Mỗi người có thể học và làm theo mỗi cách. Tuy nhiên, thầy cho rằng, điều quan trọng nhất chính là bản thân mình phải nhớ những lời dạy cốt lõi của Bác”.

Suốt thời gian qua, Hòa thượng cùng với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh luôn lấy tinh thần hòa hợp và thanh tịnh làm cái gốc điều hành và tu tập. Đó là đức Phật có dạy 6 điều hòa hợp, gọi là lục hòa, các phật tử phải nhận thức những điều căn bản này để thực tập trong cuộc sống hằng ngày, tạo thành một tinh thần sống chung giữa tập thể và cá nhân, cá nhân với tập thể. Điều này cũng giống như lời Bác dạy “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”. Vì vậy, ở Long An, Hòa thượng Thích Minh Thiện thường tổ chức các khóa An cư kiết hạ, bắt đầu mùa an cư là Đại lễ Phật đản. Khoảng thời gian này, Phật giáo Long An phát động làm nhiều việc, theo lời Phật dạy vừa tu tập, thực hiện lễ nghi, các khóa lễ truyền thống và làm công tác an sinh xã hội... để lập công dâng Phật giống như là lập công dâng Bác.

Mùa Phật đản năm nay, Hòa thượng Thích Minh Thiện nhẩm tính sẽ kêu gọi xây dựng khoảng 10 cây cầu giao thông nông thôn (trung bình mỗi cây cầu từ 200-300 triệu đồng, có cầu lên đến 500 triệu đồng); 5 căn nhà tình thương và hỗ trợ nhiều phần quà cho đồng bào nghèo...

Thầy được Nhà nước và Giáo hội tặng nhiều phần thưởng: Huân chương Đại đoàn kết toàn dân tộc do Chủ tịch nước trao tặng năm 2021; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021.

Song Nhi