Lực lượng công an có mặt bảo vệ việc thi công tuyến đường (Ảnh Công an cung cấp)

Vụ việc 1 cán bộ công an bị bắt giữ, 5 người khác bị thương trong khi làm nhiệm vụ ở tỉnh Nghệ An, Cơ quan CA tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 10 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật”.  

Tối 13-7, Công an tỉnh Nghệ An phát thông cáo báo chí về vụ việc chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật” xảy ra tại dự án khu công nghiệp WHA ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An vào sáng cùng ngày.

Các đối tượng chống đối tại hiện trường

Theo cơ quan công an, dự án WHA Industrial Zone 1 Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5-2017 với tổng diện tích giai đoạn 1 là 148 hecta. Trong quá trình thực hiện dự án, phải thu hồi đoạn đường dân sinh cũ (dài 520 m) cắt ngang khu công nghiệp WHA và xây dựng một con đường thay thế (RN1) dài 740 m, mặt đường rộng 6,5 m; lề đường rộng 1 m, làm bằng bê-tông, có đèn chiếu sáng, cây xanh.

Con đường này đảm bảo an toàn, sạch sẽ, phục vụ người các xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rủ Thần của xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc lưu thông. Hiện nay con đường mới RN1 đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về giải phóng mặt bằng; quan tâm, hỗ trợ về chế độ, chính sách cho người dân. Tuy nhiên, một số người quá khích có các hoạt động cản trở, không cho thu hồi đoạn đường cũ. Gây chậm trễ tiến độ thực hiện dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án đã được đề ra, sáng 13-7, UBND huyện Nghi Lộc và doanh nghiệp WHA tiếp tục thi công các hạng mục của dự án. Thế nhưng trong quá trình tổ chức thi công, có khoảng 300 người dân xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận đã kéo đến để phản đối, cản trở việc thi công.

Lãnh đạo tỉnh thăm cán bộ Công an bị thương.

Mặc dù các cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc đã tổ chức tuyên truyền, giải thích, thuyết phục nhưng một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân sử dụng gạch, đá, chai lọ, gậy gộc (trong đó có cả chai chứa xăng) tấn công, bắt giữ 1 cán bộ công an, làm 5 cán bộ công an bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CA đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, điều tra bắt giữ 10 đối tượng đã trực tiếp chống đối và thu giữ các vật chứng liên quan.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc đang tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, điều tra, làm rõ các hành vi "gây rối trật tự, công cộng", "chống người thi hành công vụ", "bắt giữ người trái phép" của các đối tượng để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Thế Sơn