Trao tặng nhà cho đối tượng chính sách tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Những ngày tháng 7 này, cùng với cả nước, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Nam thực hiện các hoạt động tri ân gia đình thương binh, liệt sĩ (TBLS) và các đối tượng chính với sự biết ơn sâu sắc. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của các đơn vị, địa phương ở vùng đất Quảng Nam giàu truyền thống cách mạng và nặng nghĩa tình. Giữa bộn bề khó khăn, nhiệm vụ, nhưng LLVT tỉnh vẫn chủ động, tích cực tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai chu đáo công tác chính sách hậu phương quân đội.

Vượt qua những trảng cát nắng rát bỏng da người, chúng tôi đến với huyện Thăng Bình, một địa phương điển hình trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh Quảng Nam. Bình Giang là một xã nghèo của huyện, lại có nhiều đối tượng chính sách hoàn cảnh khó khăn. Anh Lê Văn Thành - Phó ban LĐTBXH xã cho biết: Xã có 1.245 liệt sĩ, 245 mẹ VNAH, hiện nay, gia đình TBLS đang được hưởng chế độ gần 1.000 trường hợp; 11 mẹ VNAH còn sống đang được các đơn vị quân đội và doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Gần đây, dù dịch bệnh phức tạp, nhưng Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện, xã cử cán bộ, chiến sĩ về địa phương thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe, dọn vệ sinh môi trường.

Bà Lê Thị Loan, con liệt sĩ ở địa phương bày tỏ vui mừng khi được nhận ngôi Nhà tình nghĩa khang trang: “Kinh tế khó khăn nên căn nhà của gia đình dột nát vẫn không có tiền làm lại. Nhờ Bộ Quốc phòng và tỉnh hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn để ở và có nơi thờ phụng liệt sĩ nên gia đình tôi mừng lắm”.

Đi qua chiến tranh, tỉnh Quảng Nam gánh chịu hậu quả nặng nề. Nỗ lực của lãnh đạo, chính quyền địa phương và LLVT tỉnh trong nhiều năm thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội đã góp phần xoa dịu nỗi đau đối với các gia đình TBLS và Người có công cách mạng. Trung tá Huỳnh Đức Thọ - Trưởng ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho hay: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tích cực tham mưu đề xuất với lãnh đạo, UBND tỉnh chăm lo công tác quy tập mộ liệt sĩ và giải quyết chính sách hậu phương quân đội. Từ năm 2020, Bộ CHQS tỉnh tham mưu để UBND tỉnh ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh, xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Cũng năm này và đầu năm 2021, LLVT tỉnh quy tập đưa vào nghĩa trang 52 hài cốt liệt sĩ, phối hợp với Phòng Người có công thuộc Sở LĐTBXH các huyện, thị, thành phố xác minh 118 trường hợp quân nhân mất tin, mất tích; tiếp đón, trả lời, hướng dẫn cho hàng trăm thân nhân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ...Trong điều kiện biên chế quân số ít, dịch bệnh phức tạp, kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của LLVT tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh kinh phí từ nguồn ngân sách cấp chi trả cho các đối tượng, LLVT tỉnh Quảng Nam đã chủ động sáng tạo trong xây dựng nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc ý nghĩa ngày TBLS, trách nhiệm đối với gia đình chính sách. Hầu hết quân nhân, công chức quốc phòng trong LLVT tỉnh đồng lòng tự giác trích tiền lương đóng góp vào các hoạt động nhận phụng dưỡng 21 mẹ VNAH; xây tặng Nhà tình nghĩa; thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ con em TBLS vượt khó vươn lên. Đại tá Phạm Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chăm lo chu đáo đời sống đối tượng chính sách là quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Cùng với chủ động tham mưu đề xuất lãnh đạo, UBND tỉnh về nội dung này, Bộ CHQS tỉnh đã phát động cán bộ, chiến sĩ LLVT hưởng ứng tích cực giúp đỡ gia đình TBLS, Người có công; vận động các tổ chức, các doanh nghiệp hảo tâm trong cả nước đóng góp kinh phí chăm lo đời sống các đối tượng chính sách”.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, LLVT tỉnh hỗ trợ xây dựng 23 Nhà tình nghĩa với số tiền 80 triệu đồng/nhà; gặp mặt lễ, tết, tặng quà cho gia đình TBLS, lão thành cách mạng; hỗ trợ gia đình chính sách bị thiệt hại trong bão lũ với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng; toàn tỉnh chi trả trợ cấp một lần cho 2.653 trường hợp với kinh phí trên 6 tỷ đồng...

Những việc làm “Đền ơn, đáp nghĩa” thể hiện tấm lòng, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Nam đối với những người đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc, cho cuộc sống bình yên tươi đẹp hôm nay.

Trần Thông