Dù đã nghỉ chế độ bệnh binh nhiều năm, nhưng khi nhận được đề nghị cùng với Ngành Y tế địa phương tham gia chống dịch, CCB Cao Xuân Lâm đã không ngần ngại tự nguyện đăng ký ngay.

CCB Cao Xuân Lâm sinh năm 1946, ở tổ 6, khu 2, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ông đã từng là y sĩ, công tác tại Bệnh viện Quân y 7 (Quân khu 3). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Khi được nghỉ chế độ bệnh binh, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội với gần 10 năm làm Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Đông Triều và 8 năm làm Khu trưởng khu phố 2 (phường Đông Triều). Nhờ chịu khó tập luyện, ngày nào cũng đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục nên dù tuổi đã cao, nhưng ông Lâm vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn và dẻo dai... Tin tưởng vào sức khỏe của mình, nên ông hăng hái cùng giúp sức để tham gia chống dịch Covid-19.

Ông Lâm chia sẻ:

- Trước đây tôi đã tham gia nhiều đợt huy động chống dịch, trong đó có dịch SARS năm 2003, dịch tả năm 2007, dịch cúm H1N1 năm 2009, rồi tiêm chủng mở rộng... nên khi biết chủ trương của địa phương tôi nhất trí ngay. Nhất là khi cả nước đang căng mình chống dịch như này, nếu có thể góp được một chút công sức của mình để chống dịch thì phải tham gia chứ...

Ông tích cực tuyên truyền, vận động hàng xóm, người dân trong phường giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, hạn chế chỗ đông người, đứng cách xa nhau, ít nói chuyện, không đi đâu xa để tránh lây nhiễm.

Được phân công trong Tổ công tác khu phố 2, phường Đông Triều, ông Lâm cùng với các thành viên trong tổ đến từng nhà, gặp trực tiếp từng người dân trong khu phố để hướng dẫn và thực hiện việc khai báo y tế, lưu trữ hồ sơ. Những trường hợp nghi ngờ hoặc mới đi từ vùng dịch về, ông giải thích và vận động mọi người tự giác thực hiện việc cách ly theo quy định để tránh nguy cơ lây nhiễm. Ông còn trực tiếp đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn mọi người cách phòng, chống dịch... góp phần tích cực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

Nhiều người hỏi ông:

- Đã 74 tuổi rồi, ông không sợ dịch sao?”.

Ông chỉ cười:

- Dịch bệnh nói không lo là không đúng, nhưng mình là cán bộ y tế, phải hiểu rõ về dịch chứ và phải có ý thức, có cách phòng tránh đúng. Càng có chuyên môn, càng phải có ý thức hơn. Hơn nữa, mình là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, làm gương cho mọi người có trách nhiệm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đông Triều cho biết:

- Là cán bộ quân đội nghỉ chế độ, dù tuổi đã cao, nhưng ông luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đời thường, ông sống rất tình cảm, chan hòa, luôn đoàn kết, giúp đỡ mọi người, được bà con tin yêu, quý trọng.

Cao Thanh Đông