CCB cùng cán bộ, nhân dân Quận 12 ôn lại truyền thống cách mạng tại Nhà tưởng niệm Chiến khu An Phú Đông.

Quận 12, T.P Hồ Chí Minh thành lập ngày 1-4-1997, được tách ra từ 7 xã của huyện Hóc Môn. Đây là vùng đất gắn liền với địa danh giàu truyền thống cách mạng “Mười Tám Thôn Vườn trầu”, mang dấu ấn Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ lịch sử (ngày 23-11-1940) và Chiến khu An Phú Đông kiên cường, ra đời từ thời kỳ Nam Bộ kháng chiến. Đặc biệt trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân 1968 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, Chiến khu An Phú Đông là hậu phương trực tiếp, một hướng tiến công của các LLVT đánh chiếm Sài Gòn, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát huy truyền thống cách mạng, từ sau giải phóng đến nay, nhất là 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 12 vượt nhiều khó khăn, thử thách, vươn lên xây dựng cuộc sống mới; mỗi năm, giá trị sản xuất công nghiệp của quận tăng bình quân 17%; thương mại - dịch vụ tăng 20%. Hiện có 30.600 doanh nghiệp và hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng/năm. Chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong quận thường xuyên quan tâm giúp đỡ Người có công với nước, các gia đình nghèo khó có cuộc sống ổn định. Đã xây tặng hơn 1.000 Nhà tình nghĩa, tình thương, thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, kéo giảm hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội…

Những đổi thay ở quận 12 có đóng góp đáng kể của hơn 4.000 hội viên CCB ở 11 phường và các cơ quan của quận. Kế thừa những thành quả trước đây, trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội phát động hội viên đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Đã có 51% số hội viên tham gia gánh vác công việc của địa phương, trong đó có 237 đồng chí được bầu vào cấp ủy Đảng các cấp. Hội CCB của 11 phường đều thành lập Tổ Tuyên truyền gồm 125 hội viên cấp Thượng, Đại tá làm nòng cốt nắm bắt dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt với 516 hội viên sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.

Nhiều mô hình hiệu quả như: Tổ CCB tự quản bảo đảm ATGT, giữ gìn trật tự lòng lề đường, vỉa hè và tổ chức các CLB nữ CCB tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường đô thị; mỗi chi hội CCB đảm nhiệm 1 tuyến đường xanh, sạch, đẹp, kiểu mẫu. Đặc biệt là mô hình CCB giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng, hợp pháp. Các cấp Hội hướng dẫn, động viên hội viên thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, tăng hộ khá bằng nhiều biện pháp thiết thực như: Thành lập 12 CLB CCB - CQN làm kinh tế giỏi, có 160 hội viên tham gia giúp nhau SXKD theo phương châm “Nghĩa tình, hợp tác, hiệu quả”. Các Hội cơ sở tổ chức 43 tổ vay vốn tín chấp Ngân hàng CSXH hơn 87 tỷ đồng cho 1.792 hộ đầu tư phát triển kinh tế. Xây dựng nguồn vốn nội bộ trên 3 tỷ đồng giúp các hộ nghèo khó làm ăn không lấy lãi… Đến nay, trong Hội chỉ còn 8 hộ nghèo và cận nghèo đa chiều theo tiêu chí mới của Thành phố; hơn 98% số gia đình CCB có mức sống trên trung bình của địa phương.

Tinh thần tương thân, tương ái và các hoạt động tình nghĩa được Hội CCB quận 12 hết sức quan tâm. 5 năm qua, các hội viên đóng góp hơn 2 tỷ đồng cho hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, giúp đồng bào bị thiên tai, bão lũ và các nguồn quỹ khác gần 3 tỷ đồng. Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội CCB quận vận động các chủ nhà trọ CCB giảm tiền cho người lao động thuê phòng trọ, tổng số tiền 5,3 tỷ đồng; đóng góp hơn 4,5 tỷ đồng để các phường tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”, giúp người nghèo ổn định cuộc sống trong đại dịch. Hội viên CCB trong quận còn đóng góp quỹ vắc-xin 516 triệu đồng và ủng hộ các nguồn quỹ do các cấp Hội huy động để phòng, chống dịch bệnh vượt định mức; có 1.080 hội viên làm công tác phòng, chống dịch ở cơ sở và 17 hội viên là y, bác sĩ tham gia chống dịch ở tuyến đầu…

5 năm qua, Hội CCB quận 12 được T.Ư Hội, thành Hội tặng 4 Bằng khen cùng nhiều phần thưởng của các ngành, các cấp về thành tích thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương. Các thế hệ CCB quận 12 đã tiếp bước nhau đánh giặc, góp phần bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc; ngày nay lại đang cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đem hết tâm sức xây dựng quận ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bài và ảnh:

Thành Viên