Sáng 8 và 9/7/2022, tại hội trường thành phố Thủ Đức, Hội Cựu chiến binh thành phố Thủ Đức (HCCB) tổ chức Đại hội Đại biểu HCCC thành phố Thủ Đức lần thứ nhất (2022-2027) được tổ chức trang trọng và nghiêm túc. Đại hội đã đề ra chủ trương xác định các biện pháp xây dựng hội vững mạnh.

Đến tham dự có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng-Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch HCCB Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HCCB thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Phước Hưng-Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh (UVBCH), Phó bí thư Thường trực Thành uỷ Thủ Đức; đồng chí Nguyễn Kỳ Phùng-Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ Thủ Đức; đồng chí Cao Văn Minh-Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Thủ Đức; có đồng chí Đại tá Đoàn Thị Ánh Tuyết-Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của thành phố Thủ Đức và 238 đại biểu đại diện cho 7450 hội viên CCB thành phố Thủ Đức.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Thường trực hội đã bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ và được sự đồng thuận của cán bộ, hội viên hội CCB thành phố Thủ Đức đã lãnh đạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của hội; theo đó thực hiện tốt chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII và kết luận 01 của Bộ Chính trị (BCT) khoá XIII gắn với thực hiện các qui định của Ban chấp hành TW, Bộ Chính trị, Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên qua 5 năm, thực hiện đã có 312 lượt tập thể và 627 lượt cá nhân đã được các cấp khen thưởng, đạt có 55,70% cán bộ, hội viên CCB tham gia các chức danh, công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, tích cực góp phần quan trọng và sự phát triển của địa phương. Các cấp hội đã chủ động xây dựng xây dựng quỹ hội, phát triển kinh tế đạt hơn 6,2 tỷ đồng, giúp đỡ cho hơn 208 hội viên phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình, vươn lên thoát nghèo; phối hợp với các ngành, các cấp làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, công tác ái hữu, thăm hỏi động viên cán bộ, hội viên qua khó khăn, hoạn nạn với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Riêng trong đợt phòng chống dịch Covid 19-2021, Thường trực hội đã vận động hội viên ủng hộ quỹ phòng chống Covid 19 do chính phủ phát động, ủng hộ quỹ 1 triệu phần quà do TW Hội phát động, ủng hộ miễn giảm nhà trọ, miễn giảm mặt bằng cho thuê, ủng hộ tiền, quà giúp đỡ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 với tổng giá trị hơn 16,5 tỷ đồng. Hơn 1200 cán bộ, hội viên tham gia chốt chặn, kiểm soát dịch và tổ chức, xét nghiệm, tiêm phòng cho nhân dân trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Tỷ lệ hội viên gương mẫu năm 2021 đạt 98,16%, tăng 0,47% so với nhiệm kỳ trước. Kết quả bình xét, đánh giá theo hướng dẫn số 35 của TW Hội, hàng năm có 100% tổ chức cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Song song đó, công tác phát triển hội viên được các cấp quan tâm, tổ chức thực hiện tốt đạt hiệu quả cao. Cụ thể, trong nhiệm kỳ qua phát triển được 853 hội viên. Tổng số hội viên đến nay là 7450 hội viên, trong đó đảng viên là 3746 đồng chí, chiếm tỷ lệ 50,28%.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng-Chủ tịch Hội CCB TP.HCM, đánh giá cao kết quả đạt được của Hội CCB TP. Thủ Đức trên các mặt công tác trong nhiệm kỳ qua. Với tinh thần kế thừa và phát huy thế mạnh sẵn có, đồng chí Chủ tịch đề nghị một số ý kiến như sau: thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu các nhiệm vụ và các giải pháp, kiên định với sứ mệnh nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của Hội CCB là tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giám sát, phản biện xã hội theo qui định.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Hoàng, đồng chí Nguyễn Phước Hưng-Phó bí thư Thường trực thành uỷ Thủ Đức, bày tỏ niềm hy vọng và tin tưởng vào Ban chấp hành Hội CCB thành phố Thủ Đức nhiệm kỳ 2022-2027, sẽ là trung tâm đoàn kết, các tổ chức cơ sở hội và toàn thể hội viên quyết tâm thực hiện nghị quyết của đại hội, xứng đáng là lực lượng nồng cốt, cơ sở chính trị vững chắc, là chỗ dựa tin cậy, xứng đáng với niềm tin yêu trọn vẹn nhất mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thủ Đức gửi gắm.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đại hội đã bầu BCH Hội CCB thành phố Thủ Đức nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 39 đồng chí và bâu đại biểu đi dự đại hội cấp trên, có 25 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Hoà được bầu làm Chủ tịch Hội CCB thành phố Thủ Đức nhiệm kỳ 2022-2027. Bên cạnh đó, đại hội thông qua phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 và 11 chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027.

Bài và ảnh: Đức Hiến