Đàn bò của gia đình CCB Lò Văn Hiến ngày càng phát triển.

Đến xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La hỏi CCB Lò Văn Hiến, dân tộc Thái, có nhiều người biết. Bởi, mô hình chăn nuôi gia súc của gia đình ông đang đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Kể về câu chuyện làm kinh tế của gia đình, ông Hiến chậm rãi nói: “Sau xuất ngũ trở về địa phương, tôi thực sự trăn trở khi gia đình chủ yếu trồng ngô, sắn, lúa nương, nhưng năng suất cây trồng thấp, không đủ ăn. Tôi bàn với vợ con vay vốn ngân hàng mua 1 con bò cái, 7 con dê và xây dựng chuồng trại để “khởi nghiệp”.

Vừa gây giống vừa tìm tòi, học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm nên năm nào bò mẹ của gia đình ông Hiến cũng đẻ thêm 1 bê con. Cứ thế, đến nay đàn bò của gia đình ông có gần 40 con. Nhằm đảm bảo có nguồn thức ăn quanh năm cho bò, ông đầu tư 150 triệu đồng mua lưới sắt, rào xung quanh trang trại và khoanh vùng trồng sắn và trồng cỏ. “Tôi trồng sắn nhưng không bán mà để kết hợp với cỏ làm thức ăn nuôi bò, như thế lãi gấp hai lần” - ông Hiến chia sẻ.

Kinh nghiệm của ông Hiến để chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, là hằng năm phải chú ý tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc; mùa đông mưa rét, dùng vải bạt quây kín chuồng trại, tránh gió lùa... Mỗi tuần 2 lần, gia đình ông chở nước khoáng nóng từ dưới chân núi lên cho trâu, bò uống nên đàn gia súc không bị các bệnh về đường ruột, phát triển tốt. “Dù ngày mưa hay ngày nắng, cứ đến tối là phải lùa trâu, bò về chuồng” - CCB Lò Văn Hiến cho biết.

Không chỉ quan tâm phát triển đàn gia súc, ông Hiến còn tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây gây rừng. Năm 1991, gia đình ông trồng 3ha cây tếch. Đến nay đã cho khai thác. Cùng với đó, ông còn thuê máy xúc đào 2.000m2 ao để thả cá trắm, chép; khai hoang hơn 1ha ruộng, cấy 2 vụ lúa; nuôi lợn và gà thả vườn. Từ việc chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thuỷ sản và trồng lúa, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng. Ông xây được nhà sàn 2 tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ cuộc sống.

Với sự năng động, sáng tạo, bản chất cần cù, không ngại khó, ngại khổ của người lính trên trận tuyến mới, mô hình phát triển kinh tế của gia đình CCB Lò Văn Hiến được bà con quanh vùng ngưỡng mộ, đến học tập, làm theo.

Hoàng Hường