Bài thuốc Ngọc bình phong tán với 3 thành phần là phòng phong, bạch truật và hoàng kỳ.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, đó là dùng các loại thuốc, tinh dầu có tác dụng phương hương hóa thấp phòng ở, nơi làm việc. Có hai cách:

Một là, dùng hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô, tràm gió... (có thể dùng 1 loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu) mỗi loại 200-400g, tùy theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập nước, đậy nắp, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuyếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.

Hai là, sử dụng tinh dầu hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tùy theo diện tích phòng lấy lượng tinh dầu phù hợp (2-4ml), hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2-3 lần.

Bộ Y tế lưu ý: Không được xông trực tiếp vào người; không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

Về thuốc, Bộ Y tế hướng dẫn bài thuốc ngọc bình phong tán, nhân sâm bại độc tán, sâm tô ẩm, đạt nguyên ẩm, hỗ trợ điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng.

Bài thuốc ngọc bình phong tán thành phần gồm: Hoàng kỳ, bạch truật, mỗi loại 16-32g kết hợp 8-16g phòng phong.

Bài thuốc nhân sâm bại độc tán thành phần gồm: Sài hồ, bạch linh, nhân sâm, tiền hồ, cát cánh, xuyên khung, chỉ xác, khương hoạt, độc hoạt, cam thảo, mỗi loại 12g.

Bài thuốc sâm tô ẩm thành phần gồm: Nhân sâm, tô diệp, cát căn, bạch linh, mỗi loại 12g cùng với tiền hồ, trần bì, cam thảo, cát cánh, chỉ xác, mỗi loại 8g; 6g mộc hương, 6g bán hạ chế. Nếu không có nhân sâm có thể thay thế bằng đảng sâm.

Bài thuốc đạt nguyên ẩm thành phần gồm: 16g binh lang, 4g thảo quả, 4g cam thảo, hậu phác, tri mẫu, xích thượng, hoàng cầm, mỗi loại 8g.

Trừ bài đạt nguyên ẩm không có dạng bột thô, các bài thuốc còn lại được bào chế dưới ba dạng là bột thô, cao lỏng hoặc thuốc sắc.

Ở dạng thuốc sắc, có thể sắc thuốc lấy 300 ml chia uống hai lần sau ăn sáng, chiều. Với dạng bột, mỗi lần uống 8g, hãm với 150ml nước nóng như hãm trà, uống khi nước còn ấm, mỗi ngày uống hai lần sáng chiều. Riêng bài nhân sâm bại độc tán sau khi hãm trà cho thêm 2-3 lát gừng tươi và 2-3 lá bạc hà tươi. Dạng cao lỏng dùng lượng tương đương một thang thuốc sắc.

Theo hướng dẫn, mỗi phương thuốc được kê nên dùng trong ba ngày. Nếu không xuất hiện triệu chứng thì tiếp tục sử dụng cho đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Trường hợp xuất hiện thêm triệu chứng thì phải gia giảm bài thuốc, điều chỉnh phù hợp.

Bốn bài thuốc trên được Bộ Y tế khuyến cáo bác sĩ tham khảo kê đơn và gia giảm cho phù hợp với chẩn đoán, không dùng cho trẻ em. Đối với phụ nữ mang thai, trong quá trình điều trị cần chú ý tới những thay đổi sinh lý.

                     Thành An